Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khoái cảm tình dục: Những gì thay đổi ở tuổi 50
24/03/2020 12:31
(HanoiTV) - Ở tuổi 50, cơ thể phụ nữ thay đổi, nhu cầu cuộc sống thay đổi, và ham muốn tình dục cũng hoàn toàn thay đổi. Điều gì dẫn đến những thay đổi này?
Ảnh minh họa

Mất ham muốn khi mãn kinh: Lý thuyết hay thực tế?

Theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 2/2020, 15% phụ nữ sau mãn kinh hoặc tiền mãn kinh trải qua quá trình chuyển đổi kém sang mãn kinh và 36% thấy giảm ham muốn tình dục (còn gọi là libido) .

"Chắc chắn mãn kinh được đánh dấu bằng những thay đổi nội tiết tố như sự sụt giảm mức độ estrogen là những hormone có vai trò trong ham muốn tình dục nhưng chúng không can thiệp đơn độc. Ngoài ra, ở cấp độ của tuyến thượng thận, hormone - testosterone - tác động đến ham muốn tình dục. Những hormone này không giảm trong thời kỳ mãn kinh. Libido không chỉ liên kết với estrogen và ham muốn có thể vẫn bình thường sau khi mãn kinh", bác sĩ Christelle Besnard-Charvet, chuyên ngành sản phụ khoa giải thích.

Mãn kinh ở tuổi nào?

Mãn kinh xảy ra trung bình khoảng 51 tuổi. Nhưng những thay đổi về sinh lý và nội tiết tố có thể xảy ra sớm hơn, vào khoảng 40-45 tuổi, còn gọi là giai đoạn tiền mãn kinh, một khoảng thời gian bao gồm những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt trước khi mãn kinh và sau đó là sự chấm dứt thực sự của kinh nguyệt, có thể muộn hơn bình thường, vào khoảng 55 tuổi.

"Xã hội đã thay đổi rất nhiều: ngày càng có nhiều vụ ly dị, các cặp vợ chồng không hòa hợp và do đó, nhiều phụ nữ có thời gian dài không quan hệ tình dục." bác sĩ Christelle Besnard-Charvet nói.

Một người phụ nữ trải qua một thời gian dài không quan hệ tình dục và không "gạ gẫm" âm đạo của mình trong một thời gian dài sẽ có nhiều khả năng bị teo bộ phận sinh dục và do đó rất đau khi giao hợp.

Tại sao ham muốn giảm sau 50 năm?

• Âm đạo khô hơn

Phụ nữ thường nhầm lẫn ham muốn với niềm vui. "Một người phụ nữ có thể có một ham muốn lớn để làm tình, mà cũng không thể làm điều đó một cách máy móc", bác sĩ Besnard-Charvet nhận định.

Thật vậy, nếu ham muốn chủ yếu liên quan đến khía cạnh tâm lý , khoái cảm tình dục và đạt cực khoái phụ thuộc vào estrogen .

"Chúng ta đang nói về các vấn đề "cơ học" hoặc "thể chất". Thiếu hụt estrogen thường dẫn đến thiếu chất bôi trơn âm đạo, do đó có thể mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu quan hệ. Tuy nhiên, đây là một vòng luẩn quẩn thực sự: giao hợp có thể trở nên ít hơn và ít dễ chịu hơn, thậm chí đau đớn đối với một số phụ nữ, về lâu dài, điều đó có thể có tác động đến hưng phấn tình dục và mong muốn làm tình", bác sĩ Besnard-Charvet nói

Teo âm hộ và âm đạo

Khi mãn kinh, âm hộ và âm đạo trải qua những thay đổi sinh lý. "Phụ nữ bị thiếu hụt estrogen cao đôi khi có thể mắc hội chứng teo cơ quan sinh dục, điều này có thể gây khó khăn cho việc giao hợp". bác sĩ Besnard-Charvet chia sẻ. Hội chứng này được đặc trưng bởi sự mỏng đi của các thành âm đạo , có thể gây khó chịu và đau khi giao hợp.

" Rõ ràng, hội chứng này thay đổi từ phụ nữ này sang phụ nữ khác. Có những bệnh nhân, 5 đến 10 năm sau khi mãn kinh, không còn có thể đưa ngón tay vào âm đạo của họ", bác sĩ Besnard-Charvet cho biết.

Phụ nữ không phải lúc nào cũng dám nói với bác sĩ về sự bất thường này. Tuy nhiên, teo bộ phận sinh dục thực sự có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng đến sự thân mật trong vợ chồng và nói chung thay đổi lòng tự trọng.

Mùi âm đạo

Không còn nội tiết tố trong âm đạo làm mất cân bằng hệ thực vật: thiếu estrogen dẫn đến giảm "vi khuẩn tốt" trong âm đạo và thúc đẩy sự xuất hiện của "vi khuẩn xấu" (Gardnerella , Streptococcus B ...) có thể nguy hiểm gây bệnh, nhưng có thể gây ra dịch tiết âm đạo có mùi .

Những mùi "khó chịu" này có thể làm giảm sự tự tin, ham muốn và tăng sự khó chịu khi giao hợp.

"Những mùi hôi này không nghiêm trọng và không phải là dấu hiệu của nhiễm trùng : để giảm chúng, nói chung sử dụng một ít hormone (điều trị nội tiết tố dựa trên estriol) hoặc men vi sinh âm đạo. Đồng thời phải chấp nhận rằng cơ thể đang thay đổi và nói với bản thân rằng có những giải pháp y tế không nên bỏ qua " , bác sĩ Besnard-Charvet khuyên.

Lý do tâm lý

Ngoài ra, "ham muốn tình dục không hoàn toàn phụ thuộc vào nội tiết tố . Mặt tâm lý có rất nhiều ", bác sĩ Besnard-Charvet nói .

Libido thực sự có thể bị ảnh hưởng bởi một sự khó chịu tâm lý hoặc cảm xúc nhất định do sự dao động nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh: chúng ta thấy cơ thể thay đổi, tăng vài cân, chúng ta lo lắng hơn, dễ cáu gắt hơn, căng thẳng hơn, chúng ta ít tự tin hơn chính mình .. và tất cả những điều này tác động đến quyền riêng tư. Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ - có thể là bác sĩ phụ khoa, nữ hộ sinh hoặc nhà trị liệu tình dục - để vượt qua những thay đổi này và trở lại với một cuộc sống thân mật thỏa mãn.

Giải pháp nào cho đời sống tình dục thỏa đáng sau 50 năm?

Có các biện pháp phòng ngừa để tránh hội chứng teo cơ quan sinh dục. "Tôi khuyên những phụ nữ không có bạn tình trong một thời gian nên xem âm đạo của họ bằng cách cố gắng chèn một hoặc hai ngón tay. Nhìn chung, nếu người phụ nữ có thể đưa hai ngón tay vào âm đạo mà không bị đau thì yên tâm, mặt khác, nếu cô ấy bị đau, cô ấy phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế (bác sĩ phụ khoa, nữ hộ sinh) để có một giải pháp thích nghi ", bác sĩ phụ khoa khuyến cáo.

Tinh trùng chứa các chất bôi trơn âm đạo.

" Tốt nhất, chúng ta nên" huấn luyện "âm đạo và giao hợp thường xuyên để ngăn nó co lại và vì tinh trùng có chứa các chất giúp bôi trơn âm đạo và tăng tính linh hoạt của màng nhầy ", bác sĩ Besnard-Charvet phân tích.

Nếu không có đối tác, "bài tập" phòng ngừa này là khá đủ. Phụ nữ không thoải mái với cơ thể của họ có thể, nếu họ muốn, hãy đến bác sĩ (nữ hộ sinh, bác sĩ phụ khoa), mỗi năm một lần, sẽ xem xét tình trạng của âm đạo và đưa ra cách điều trị thích hợp. Tùy thuộc vào bệnh nhân, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể kê toa:

* Một lộ trình điều trị nội tiết tố dựa trên estriol, có hiệu quả lớn về chống teo và bôi trơn âm đạo. Tuy nhiên, loại điều trị này chỉ phù hợp với những phụ nữ không có chống chỉ định nội tiết tố (do đó không biết ung thư vú hoặc tiền sử ung thư vú, tiền sử bệnh huyết khối, khối u phụ thuộc estrogen ...)

* Điều trị dựa trên axit hyaluronic (gel hoặc ova, được áp dụng hai đến ba lần một tuần) có tác dụng làm mềm âm đạo . Phương pháp điều trị này là không có hormone và có thể phù hợp cho những phụ nữ có chống chỉ định hormone.

* Chất bôi trơn gốc nước hoặc silicone giúp bôi trơn âm đạo và tạo điều kiện cho sự thâm nhập khi quan hệ.

Một tình dục đầy đủ hơn ở tuổi 50?

Tất nhiên, ham muốn tình dục không giống nhau giữa tuổi 20 và tuổi 50. "Mãn kinh trong cuộc sống của một người phụ nữ là một khoảng thời gian mà các chị em sẽ mất quyền tự chủ của họ, phải rời khỏi nhà, dường như chị em sẽ cảm thấy đang ở một mình với bạn đồng hành của mình. Một sự tự do mới " , báo cáo của Đại học Quốc gia về Bác sĩ Phụ khoa và Bác sĩ Sản khoa Pháp (CNGOF) trong một bài viết về "Thời kỳ mãn kinh và sau đó? " Thời kỳ này thể hiện như là một sự giải thoát khỏi nguy cơ mang thai, một nguồn hồi sinh mới của tình dục với một cơ thể luôn luôn ham muốn và một trí tưởng tượng luôn phong phú . Nhìn chung, đối với nhiều phụ nữ, tình dục sau mãn kinh vẫn rất dễ chịu và thỏa mãn hoàn toàn.

Phụ nữ đầy tự tin và rất thường xuyên muốn làm tình.

Với nhiều năm kinh nghiệm và thường được biết đến nhiều đối tác, người phụ nữ cũng hiểu rõ cơ thể mình hơn và cách nó phản ứng . Họ đã có được sự tự tin cho phép xác định các vị trí yêu thích của mình và các bộ phận khác thường nhất trên cơ thể.

Phụ nữ lắng nghe những ham muốn của mình, những ham muốn và có thể tò mò thử nghiệm những trải nghiệm khác hoặc khám phá những thực hành khác ... ". Tôi có nhiều bệnh nhân ở tuổi 50 đã ly thân với người phối ngẫu. Họ đã có một mối quan hệ trong một thời gian rất dài và yêu một đối tác mới. Họ đầy tự tin, có nhiều hứng thú và rất thường xuyên muốn tìm lại niềm đam mê đã mất trước đây. Trong mọi trường hợp, hiểu chính mình, chấp nhận thay đổi về thể chất, nhận thức được mong muốn của bạn và truyền đạt chúng cho đối tác của bạn là cách tốt nhất để duy trì một cuộc sống thân mật trọn vẹn ", kết luận Tiến sĩ Besnard-Charvet.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: tình dục