Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khoảng 4 triệu lao động ngành da giày, dệt may bị ảnh hưởng do Covid-19
09/04/2020 10:08
(HanoiTV) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh thông tin, hệ luỵ của Covid -19 khiến không chỉ là doanh nghiệp gặp khó khăn mà người lao động cũng bị ảnh hưởng. Điển hình riêng ngành dệt may, da giày sẽ có khoảng 4 triệu người lao động chịu tác động trực tiếp.

Thông tin trên được đưa ra tại tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 8/4. Theo đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã báo cáo sơ bộ những giải pháp của Bộ Công Thương và nêu nhiều kiến nghị xác đáng với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ông cho biết, rất nhiều đối tác, bạn hàng nước ngoài (nhất là tại châu Âu và Mỹ) của các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện giãn, hoãn các đơn hàng và thời gian giao hàng trong tháng 4 và tháng 5, đồng thời chưa thực hiện đàm phán các đơn hàng mới từ tháng 6 do chính bản thân họ cũng đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ hàng hoá.

Các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhiều nhất là dệt may, da giày, thuỷ sản, đồ gỗ, điện tử và điện thoại di động...., Hệ luỵ không chỉ là doanh nghiệp gặp khó khăn mà người lao động cũng bị ảnh hưởng. Điển hình riêng ngành dệt may, da giày sẽ có khoảng 4 triệu người lao động chịu tác động trực tiếp.

Lao động ngành dệt may bị ảnh hưởng nặng nề do Covid - 19
 

Bộ Công Thương đưa ra giải pháp, trước hết Bộ sẽ tập trung các giải pháp duy trì tối đa đối với hoạt động, duy trì các thị trường còn dư địa. Theo Thứ trưởng, trong thời gian qua, Bộ đã tích cực phối hợp với các địa phương khu vực phía Bắc để tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia chung đường biên giới, vừa đảm bảo phòng dịch nhưng không gây gián đoạn quá mức cần thiết đến hoạt động lưu chuyển hàng hoá, hoạt động thương mại giữa hai bên.

Bộ Công Thương đang cùng với các doanh nghiệp xem xét chuyển hướng sang sản xuất những mặt hàng thế giới hiện nay có nhu cầu như: bộ đồ bảo hộ, găng tay y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn… Đồng thời, sẽ tăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp tận dụng các ưu đãi trong các Hiệp định Thương mại tự do, nhằm duy trì tối đa xuất khẩu, cố gắng giảm thiểu khó khăn.

Đối với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hoá trong nước, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tập trung vào việc bảo đảm thông suốt các kênh lưu thông, không để nhân dân thiếu hụt hàng hoá, nhu yếu phẩm trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đặc biệt là bảo đảm tuyệt đối an ninh lương thực.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, một trong những giải pháp quan trọng sẽ được Bộ Công Thương thực hiện là cùng các doanh nghiệp kích cầu sản xuất trong nước, phối hợp và đề xuất với ngành ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý hơn để duy trì nhu cầu trong nước. Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ sớm kích hoạt một đề án khuyến khích, hỗ trợ người dân tăng cường sử dụng thương mại điện tử trong các giao dịch thương mại.

PV

Từ khóa: Dệt maylao độngthất nghiệpcovihlcovidxuất khẩu