Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Khởi động dự án “Thương mại vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam”
13/03/2019 19:43
(HanoiTV) - Sáng 12/3, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) đã khởi động dự án “Thương mại vì sự phát triển bền vững” nhằm mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị quốc tế thông qua việc nắm bắt và tích hợp các chiến lược kinh doanh bền vững, đặc biệt là việc hỗ trợ kỹ thuật để tiếp cận với các tiêu chuẩn “xanh” và nguồn tài chính “xanh”.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: Thời gian qua, cụm từ phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Để đảm bảo cho phát triển bền vững, nhiều phương thức tăng trưởng đảm bảo cho sự phát triển nhanh và bền vững xuất hiện, trong đó có khái niệm tăng trưởng xanh. Tăng trưởng xanh đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó các DN được coi là nhân tố trọng tâm, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc lựa chọn tăng trưởng xanh và hiện thực hóa mục tiêu bền vững quốc gia. Ở Việt Nam, tăng trưởng xanh được xác định là một chiến lược nhằm hướng đến sự phát triển bền vững. Dù có thách thức về đầu tư ban đầu, nhưng những DN áp dụng công nghệ xanh sẽ có cơ hội lớn trong thu hút đầu tư, gia tăng lượng khách hàng và từ đó làm tăng giá trị DN. Đây là cơ hội cho các tổ chức tài chính và doanh nghiệp Việt Nam khi thúc đẩy phát triển tài chính xanh, đem lại nhiều lợi ích bền vững cho chính các định chế tài chính, DN được vay vốn và cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Phú cũng nhấn mạnh, dù nền kinh tế xanh cung cấp nhiều cơ hội thị trường cho các DN dựa trên nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc và sản xuất bền vững nhưng đây cũng là thách thức cho các DN này trong việc đảm bảo bền vững hơn về môi trường, xã hội và kinh tế. Bên cạnh đó, do thiếu năng lực và kiến thức để phát triển các hoạt động  kinh doanh bền vững, nhiều DN cần được hỗ trợ trong việc giảm thiểu rủi ro môi trường và khí hậu, tăng hiệu quả tài nguyên và tính toán toàn diện của các mô hình kinh doanh để tham gia vào quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh.

Vì vậy, trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), hai bên  đã khởi động Dự án “Thương mại vì sự phát triển bền vững” tại Việt Nam.

Các bên khởi động dự án "Thương mại vì sự phát triển bền vững"

Theo đó, dự án chính thức được khởi động vào ngày 12/3 tại Hà Nội và ngày 13/3 tại TP. Hồ Chí Minh. Dự án triển khai trong 02 năm (2019 – 2020) và ITC sẽ cân nhắc gia hạn dựa trên hiệu quả hoạt động thực tế. Đối tượng hưởng lợi chính của dự án là các đơn vị hỗ trợ thương mại, xúc tiến thương mại, và doanh nghiệp.

Mục tiêu chính của Dự án tập trung vào 03 hợp phần chính: Thứ nhất, tập trung hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp, cung cấp các giải pháp bền vững thông qua các công cụ được thiết kế bài bản của ITC như Tiêu chuẩn bền vững, Bản đồ Bền vững, Mạng lưới bền vững…hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ và có những bước đi đúng cho sản phẩm của mình hướng đến tiêu chí xanh. Thứ 2, hỗ trợ tìm kiếm, xác định, kết nối và hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính xanh để triển khai các hoạt động bền vững. Thứ 3, Hỗ trợ tiếp cận thị trường và định vị sản phẩm trên thị trường quốc tế.  Với 03 nội dung hoạt động được Dự án xác định dựa trên nhu cầu thực tế của Doanh nghiệp Việt Nam, các tổ chức hỗ trợ thương mại/xúc tiến thương mại và doanh nghiệp sẽ dần tiếp cận, lĩnh hội các kiến thức và hướng dẫn cụ thể từ các chuyên gia. Cục XTTM sẽ luôn cùng ITC đồng hành với các đối tượng thụ hưởng, quyết tâm triển khai thành công cũng như tối ưu hóa các kết quả của Dự án để đông đảo cộng đồng doanh nghiệp được tiếp cận và hưởng lợi.

N.T

Từ khóa: Dự ánthương mạibền vững