Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Không khí Hà Nội sáng nay ở mức nguy hại
12/11/2019 10:29
(HanoiTV) - Liên tục trong sáng nay, kết quả quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, đưa ra cảnh báo màu nâu - là mức ô nhiễm không khí cao nhất, và khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.

Chỉ số không khí (AQI) ở điểm đo 556 Nguyễn Văn Cừ lên tới 344, tương đương với mức cảnh báo cao nhất lúc 5h sáng 12/11.

Theo Tổng cục Môi trường, đến 7h, chỉ số AQI tại điểm đo nêu trên vẫn trên ngưỡng 300 và chỉ xuống 270 lúc 8h.

Trong bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số trên 300 có cảnh báo nguy hại, tương đương với mức cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe: toàn bộ dân số trong khu vực điểm đo bị ảnh hưởng sức khỏe tới mức nghiêm trọng.

Hệ thống quan trắc không khí PAM Air sáng 12-11 ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội đều ô nhiễm không khí ở ngưỡng chất lượng không khí xấu (Ảnh : tuoitre.vn)

Điểm đo tại Minh Khai (Bắc Từ Liêm) lúc 8h có chỉ số AQI 213; điểm đo trên đường Phạm Văn Đồng 201; điểm đo tại Chi cục Bảo vệ môi trường (Cầu Giấy) là 201. Tất cả các điểm đo khác được Tổng cục Môi trường thông báo đều ghi nhận chỉ số AQI ở mức trên 170, nhiều điểm đo duy trì tình trạng tiệm cận 200 trong nhiều giờ.

Những khu vực PAM Air đo được hiện có chỉ số chất lượng không khí kém nhất là Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) với 290; phố Trần Hưng Đạo đoạn giao với Hàng Bài (quận Hai Bà Trưng) với chỉ số 289; khu vực phố Chùa Láng đo được chỉ số 268; khu vực Trường đại học Văn hoá ở phố Đê La Thành báo chỉ số 279; khu vực Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) báo chỉ số 281… 

Theo ghi nhận, đợt ô nhiễm không khí này có mức độ nghiêm trọng nhất trong 4 đợt gần đây, tính từ tháng 8 vừa qua.

Theo Tổng cục Môi trường, ô nhiễm không khí nghiêm trọng thường diễn ra từ đêm đến sáng và chiều tối. Chất lượng không khí được cải thiện vào buổi chiều.

Lý giải thực trạng điều này, Tổng cục Môi trường cho biết, nồng độ bụi PM2.5 thường tăng cao vào khoảng nửa đêm, buổi sáng do khoảng thời gian này lặng gió, hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Buổi trưa đến chiều, ánh năng mặt trời đốt nóng lớp không khí sát mặt đất, các chất gây ô nhiễm không khí được phát tán nên chất lượng không khí được cải thiện. Đến buổi tối, nhiệt độ của lớp không khí sát mặt đất giảm nhanh hơn các lớp phía trên do quá trình quá trình bức xạ hồng ngoại, dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Để theo dõi thông tin về chất lượng không khí, người dân nên thường xuyên cập nhật qua website của Tổng cục Môi trường như: cem.gov.vn; aqicn.org của Đại sứ quán Mỹ; PAMAir, Air visual…

PV tổng hợp

Từ khóa: