Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Không khí ô nhiễm nghiêm trọng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng tránh
15/12/2019 09:52
(HanoiTV) - Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng, nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng … là những cách mà Bộ Y tế khuyên người dân để phòng tránh tác động xấu từ không khí ô nhiễm.

Sở TN&MT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 14/12, chất lượng không khí tại Hà Nội đã chạm ngưỡng xấu và rất xấu trong 4 ngày liên tiếp. Trưa chiều chất lượng không khí cũng sẽ không thay đổi nhiều.

Chất lượng không khí ở Hà Nội đang càng ngày càng ở mức báo động

 Trước tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội và một số tỉnh/TP trong cả nước những ngày gần đây, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và WHO tại Việt Nam xây dựng hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí. Cụ thể, đối với người dân, Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ TN&MT, Sở TN&MT các tỉnh, TP, đồng thời nên thực hành những điều sau:

- Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

- Vệ sinh mũi, súc họng sáng, tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

- Những người hút thuốc lá nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

- Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm. Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

- Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

- Đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu Cục Quản lý môi trường y tế đưa ra lưu ý: Người dân thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn. Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… người dân cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời. Đồng thời, tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

NT

Từ khóa: không khíô nhiễmphòng tránh