Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

3 tỷ người không được bảo vệ cơ bản
20/03/2020 12:56
(HanoiTV) - Khi các biện pháp quyết liệt đang được áp dụng trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19, thì có ít nhất 3 tỷ người trên toàn cầu không có những vũ khí cơ bản nhất để tự bảo vệ mình, đó là không nước sạch, không xà phòng. Đây là cảnh báo của chuyên gia y tế LHQ.
Ảnh minh họa

Khi mà châu Âu đang đối mặt với tốc độ lây lan kinh hoàng của COVID-19 và áp dụng biện pháp phong tỏa quốc gia, giam giữ hàng trăm triệu dân trong lãnh thổ để ngăn chặn virus chết người này, thì mối quan ngại đang tập trung vào những quốc gia đang phát triển với hệ thống y tế mong manh.

Những biện pháp phòng dịch tưởng như rất đơn giản, như rửa tay thường xuyên với xà phòng, lại khó có thể thực hiện tại nhiều quốc gia, vì ở những nơi đó, nước sạch và xà phòng là những thứ xa xỉ.

UNICEF ước tính, khoảng 40% dân số thế giới, tương đương 3 tỷ người không thể rửa tay tại gia đình.

Một số cộng đồng không có nước sạch, không có điều kiện để mua xà phòng và thậm chí, không nhận thấy tầm quan trọng của việc rửa tay phòng dịch, ông Sam Godfrey, đại diện UNICEF ở miền Nam và miền Đông châu Phi giải thích.

"Ngay cả đối với những người ở tuyến đầu phòng dịch và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cũng rất mơ hồ về những biện pháp phòng dịch này", ông Sam Godfrey nói.

Những trường hợp đầu tiên tại châu lục Đen nhiễm COVID-19 đều từ nước ngoài trở về. Do đó, với người dân châu Phi, bệnh dịch này là của giới "nhà giàu", có điều kiện đi nước ngoài. Còn người nghèo thì không có điều kiện đi đâu, nên khó bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, với tốc độ lây lan khủng khiếp thì người dân ở các khu ổ chuột hoặc trại tị nạn khổng lồ đặc biệt có nguy cơ vì họ là nạn nhân của suy dinh dưỡng hoặc các vấn đề sức khỏe khác, cũng như thiếu hệ thống xử lý nước thải.

Tại khu vực cận Sahara, 63% người dân ở khu vực thành thị (258 triệu người) không có điều kiện rửa tay thường xuyên, theo UNICEF. Tình trạng này cũng rơi vào 22% dân số (153 triệu) tại Trung và Nam Á.

"Khi virus lây lan sang các nước thu nhập thấp, chúng tôi rất lo ngại về tác động của nó đối với dân số có tỷ lệ nhiễm HIV cao hoặc trẻ em suy dinh dưỡng", giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại.

Dịch bệnh đã cho thấy "sự khác biệt đáng kinh ngạc" giữa các hệ thống y tế khác nhau, theo Giáo sư Sharon Lewin, thuộc Viện Peter Doherty về Nhiễm trùng và Miễn dịch, tại Melbourne.

"Khi các bệnh viện châu Âu yêu cầu khẩu trang y tế, thì các nước châu Phi đang tìm kiếm xà phòng", Giáo sư Sharon Lewin nói.

Khi không có xà phòng thì việc rửa tay bằng nước là không đủ để loại bỏ virus.

Nhưng một số nước châu Phi có thể sử dụng kinh nghiệm trong cuộc chiến chống lại dịch tả hoặc Ebola.

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, đại dịch Ebola đã dạy mọi người không nên bắt tay mà phải chào nhau bằng cách đập khuỷu tay, Giáo sư Sam Godfrey nói, "Lời chào Ebola đã trở thành lời chào của corona".

Các chuyên gia cũng hy vọng rằng đại dịch sẽ thúc đẩy các chính phủ tăng cường các biện pháp vệ sinh và thông điệp về rửa tay có thể cứu sống con người.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: rửa tay