Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Khu bảo tồn thiên nhiên ở Brazil biến thành thủy cung do ngập lụt
06/03/2018 08:00
(HanoiTV) - Mưa lớn khiến lượng nước trên sông dâng cao, nhấn chìm khu bảo tồn thiên nhiên ở Brazil trong biển nước, tạo nên cảnh đẹp hiếm gặp.

Những cảnh quay tuyệt đẹp dưới nước như một thế giới lung linh huyền ảo khiến người ta có cảm giác lạc vào thủy cung mê hồn nào đó. Nhưng thực chất, đoạn video được ghi hình tại khu bảo tồn thiên nhiên Recanto Ecologico Rio da Prata gần thị trấn Bonito thuộc phía Tây Nam của Brazil.

(Nguồn Video: National Geographic)

Những trận mưa lớn kéo dài từ đầu tháng 2 hằng năm khiến nước sông dâng cao, tạm thời nhấn chìm một phần công viên. Nhờ dòng suối kết hợp với núi đá vôi gần đó khiến nước trong vắt, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy rõ những gì đang diễn ra bên dưới.

Hiện tượng này chỉ xuất hiện vài lần hiếm hoi trong năm, diễn ra trong thời gian ngắn. Thông thường ngày hôm sau thì nước rút, mực nước sẽ trở lại bình thường. Ông Luiza Coelho, Giám đốc môi trường của khu bảo tồn cho hay: “Mưa lớn khiến nước sông Miranda và Prata tràn bờ. Năm nay, lượng nước bất thường hơn, khiến du khách vô tình được chiêm ngưỡng cảnh đẹp bất ngờ”.

Khi ngập nước, khu bảo tồn trông như biến thành thủy cung với cây cối xanh tươi, một chiếc cầu bỏ không và những con cá bơi xung quanh. (Ảnh: News/BI)

Theo hình ảnh đoạn video ghi lại, du khách có thể thấy những lối đi bộ, cây cầu, con đường mòn và khu rừng nhiệt đới chìm trong biển nước. Đâu đó vẫn thấp thoáng vài con cá tung tăng bơi lội. Khác với khung cảnh nhiều rong, đá mọc rêu... thường thấy khi đi lặn dưới đáy biển, chỉ cần đeo kính lặn, nhìn xuống dưới, bạn sẽ được ngắm cây cối vẫn xanh tươi mà không bị úng dù chìm dưới nước. 

Thay vì đi bộ, giờ đây du khách có thể bơi quanh khu bảo tồn.

Bạn thậm chí có thể đi bộ qua chiếc cầu gỗ vốn bắt ngang con sông nhỏ, giờ đây trông như dẫn đến nơi hư không. Tuy nhiên, phải thật cẩn thận và cần sự hỗ trợ của hướng dẫn viên bản xứ. Thỉnh thoảng, từng đàn cá tung tăng bơi lội, tạo nên khung cảnh kỳ ảo. Du khách được khuyến khích di chuyển nhẹ nhàng để không làm khuấy đảo lớp trầm tích.

Du khách được cảnh báo không nên đi bộ hết đoạn khu bảo tồn bị ngập nước, vì lý do an toàn. Sau khi nước rút, cây cầu trơ lại phần gỗ ẩm ướt, nhưng không bị hư hại. (Ảnh: dantri)

Trên thế giới, du khách từng biết tới công viên Gruener See hay Green Lake - điểm tham quan nổi tiếng ở miền Nam nước Áo, cũng xảy ra tình trạng tương tự như vậy. Vào mùa xuân, băng tuyết tại các dãy núi quanh đó tan chảy, khiến nước đồn về hồ, biến toàn bộ công viên chìm trong biển nước với nơi sâu nhất lên tới 12m. Những hàng cây bên đường trong khuôn viên công viên cũng chìm trong nước khoảng 1 tháng mỗi năm. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên nên hệ động thực vật tại đây đã thích nghi với cuộc sống ngập nước một lần trong năm.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: khu bảo tồn thiên nhiênBrazilngập lụtthủy cungRecanto Ecologico Rio da Pratatháng 2du khách tdu kháchthăm quanlặnhiếm gặp