Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khung cảnh khô cằn ở thác Victoria, Châu Phi
07/12/2019 15:14
(HanoiTV) - Thác Victoria nằm giữa biên giới Zambia và Zimbabwe ở Châu Phi được xem là một trong ba thác nước lớn nhất và đẹp nhất thế giới, nhưng giờ đây lại đang phải đối mặt với nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu.
Hai bức ảnh bên trên được chụp vào tháng 1/2019 và bức ảnh dưới chụp vào tháng 12/2019.

Thác bắt nguồn từ dòng chảy của vùng nước bình lặng sông Zambezi, khi tới hẻm núi Victoria Falls ở biên giới Zambia-Zimbabwe, khi nước đột ngột rơi tự do hơn 100 mét xuống phía dưới vực đá tạo nên khung cảnh hùng vĩ. 

Đáng chú ý, thác Victoria Zimbabwe rộng 1.708 mét (gấp 2 lần chiều rộng của thác Niagara ở Bắc Mỹ vốn được nhiều người biết đến) nên nó là một trong những thác nước lớn nhất thế giới. Vẻ đẹp của thác Victoria đã thu hút hàng triệu khách du lịch đến với Zimbabwe và Zambia.

Toàn cảnh thác nước được chụp vào ngày 17/1/2019.

Theo Chinanews đưa tin ngày 6/12, đợt hạn hán tồi tệ gần đây ở Zimbabwe đã khiến mực nước của thác Victoria giảm đáng kể và để lộ ra những hẻm núi khô cằn. Hình ảnh này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về biến đổi khí hậu có thể giết chết một trong những điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Thông thường, thác nước chảy yếu hơn vào mùa khô nhưng các quan chức cho biết năm nay, lượng nước đổ xuống đã giảm chưa từng có.

Hạn hán gần đây khiến mực nước giảm gần 50% và là mức thấp nhất trong 25 năm qua. Điều này đã khiến nhiều nơi ở Zimbabwe và Zambia bị cắt điện, bởi các nước này phụ thuộc nhiều vào các nhà máy thủy điện tại đập Kariba nằm trên sông Zambezi ở thượng nguồn của thác nước. 

Khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Madrid cho COP25 để thảo luận về cách ngăn chặn sự nóng lên thảm khốc do khí thải nhà kính do con người gây ra, miền Nam châu Phi phải hứng chịu một số tác động tồi tệ nhất: mất nước và mất mùa. Khoảng 45 triệu người cần viện trợ lương thực vì vụ mùa thất bát.

Kỳ quan thiên nhiên dài hàng km này giờ trơ đá, thác Victoria trở nên khô cằn sau đợt hạn hán. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về biến đổi khí hậu.

Theo ghi nhận của cơ quan quản lý sông Zambezi, lưu lượng nước hiện nay ở mức thấp nhất kể từ năm 1995 và dưới mức trung bình trong nhiều năm. Vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp ở Zimbabwe và Zambia.

Mai Phương

(Theo Chinanews)

Từ khóa: biến đổi khí hậuChâu Phisông ZambeziZimbabwe và Zambialớn nhấtthế giớihạn hánnông nghiệpthủy điệnmực nướcảnh hưởngkhô hạnthác Victoria