Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khung cảnh làng quê đẹp thơ mộng ở Đường Lâm
13/08/2020 15:08
(HanoiTV) - Rặng duối nghìn năm tuổi, gốc đa già, cánh đồng lúa xanh mướt, cổng làng xưa hay quán làng ở Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vẫn còn hiện hữu và mang vẻ đẹp của vùng quê Bắc Bộ cho đến ngày nay. Hãy cùng HanoiTV ngắm những khung hình mang đậm chất thôn dã nơi đây.
Cùng với vẻ đẹp của làng cổ Đường Lâm, rặng duối hơn 1000 năm tuổi bên đền và lăng Ngô Quyền nằm trong quần thể di tích lịch sử quốc gia đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam năm 2011.
Tương truyền, đây là nơi Ngô Quyền buộc voi và ngựa chiến sau các cuộc tập trận cùng nghĩa quân để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán. Rặng duối được dân làng Cam Lâm coi như bậc Thần linh, luôn bao bọc, chở che và giúp đỡ người dân trong vùng.
18 cây ruối cổ hơn 1000 tuổi này mang hồn cốt, hình ảnh thân thuộc của người dân trong vùng, là nơi những sinh hoạt thường nhật diễn ra trong ngày như cảnh lao động trên đồng, cảnh dừng chân hóng mát hay là nơi vui chơi của trẻ nhỏ.
Cổng làng Mông Phụ được xây dựng vào năm 1833 với kiến trúc vòm và lớp đá ong bên cạnh cây đa hơn 300 năm tuổi tạo nên cảnh quan thanh bình và cổ kính.
Là nơi đi về của cư dân làng Mông Phụ với những hình ảnh bình dị nên thơ.
Nét đẹp của cổng làng Mông Phụ
Ở Đường Lâm hiện còn ba "quán" cổ, là những công trình nhỏ để người dân trong vùng sử dụng hằng ngày, nơi diễn ra những việc chung như ma chay cùng những câu chuyện gắn liền theo mỗi "quán".
Quán Lồ Biêu, một trong những quán đẹp của làng Mông Phụ.
Trong vùng, nhiều gốc đa có tuổi thọ lên đến vài trăm năm tạo nên khung cảnh yên bình, cổ kính
Ta bắt gặp nhiều lũy tre làng mang vẻ đẹp đậm chất Bắc Bộ.
Và cả cánh đồng lúa xanh tươi bát ngát đang thì con gái với lũ trẻ vui chơi mỗi chiều, tất cả làm nên bức tranh thơ mộng của Đường Lâm.

Viết Mạnh

Từ khóa: Đường Lâm