Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kịch Lưu Quang Vũ lại “tái sinh” trên sân khấu Hà Nội
28/08/2014 08:29
(HanoiTV) - Nhân kỉ niệm 26 năm ngày mất của đôi vợ chồng tài hoa nhưng bạc mệnh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và con trai nhỏ Lưu Quỳnh Thơ, từ ngày 28.8 đến ngày 1.9 tới, tại sân khấu của Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội, khán giả sẽ có cơ hội xem lại 5 vở diễn rất nổi tiếng của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Dựa vào hiệu ứng “khổng lồ” từ các buổi diễn của Liên hoan kịch Lưu Quang Vũ năm ngoái, nhà tổ chức cho biết rất tự tin loạt show diễn lần này chắc chắn sẽ thành công.

Loạt chương trình biểu diễn lần này có tên gọi “Nhớ anh”, với sự tham gia của 3 nhà hát lớn nhất của Thủ đô là Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, sẽ diễn lại 5 vở kịch nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ là “Lời thề thứ 9”, “Mùa hạ cuối cùng” (Nhà hát Tuổi trẻ), “Bệnh sĩ”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Nhà hát Kịch Việt Nam) và “Nàng Sita” (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Đây là 5 trong số những vở diễn đặc sắc nhất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, đặc biệt, nội dung, những vấn đề tác phẩm đề cập đến vẫn gắn liền với cuộc sống hôm nay. Một trong những yếu tố làm nên thành công của “Bệnh sĩ” là vai diễn Văn Sửu của Xuân Bắc. Sự dí dỏm, tung hứng của Xuân Bắc đã khiến cho anh cán bộ văn hoá thích thể hiện càng thêm hài hước và thú vị. Ban tổ chức tiết lộ Xuân Bắc đã bỏ một chương trình cát - xê vài chục triệu để tham gia “Bệnh sĩ” cùng Nhà hát Kịch Việt Nam. Bởi với anh, đó chính là trách nhiệm của người nghệ sĩ, cũng là tình cảm anh muốn thế hiện với cố nhà viết kịch.

NSƯT Chí Trung - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ cho biết: “Năm nay tuy không phải là năm chẵn, nhưng với chúng tôi, anh Vũ là một kịch tác gia vĩ đại nhất của Việt Nam, năm nào chúng tôi cũng có những chương trình tưởng nhớ anh. Việc Nhà hát Tuổi Trẻ tham gia 2 vở kịch trong chương trình “Nhớ Anh” lần này là một nén tâm hương tưởng nhớ anh Vũ”. Nghệ sĩ Chí Trung cũng nói thêm, được tham gia với hai vở “Lời thề thứ 9” và “Mùa hạ cuối cùng”, các diễn viên của Nhà hát Tuổi Trẻ vô cùng hạnh phúc.

Tính đến nay, các vở do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng lại là “Lời thề thứ 9” đã diễn được hơn 100 đêm, “Mùa hạ cuối cùng” đã diễn hơn 30 đêm, cho thấy sức sống mãnh liệt của kịch Lưu Quang Vũ.

Nghệ sĩ Chí Trung tâm sự: “Chúng tôi mong khán giả hãy công tâm, đừng nghĩ về nghệ sĩ là nghĩ tới những đêm ca nhạc xa hoa tới 6 triệu đồng một vé, cát- xê tiền tỷ. Đó chỉ là con số rất ít thôi. Còn chúng tôi, hàng trăm hàng ngàn nghệ sĩ vẫn đang cống hiến cho nghệ thuật bằng trái tim và tình yêu. Chúng tôi mong khán giả hãy đến với “Nhớ Anh”, hãy đến với kịch Lưu Quang Vũ trong dịp này, để cùng nghệ sĩ thắp lên ngọn lửa tình yêu nghệ thuật chân chính, nó không bao giờ là cũ cả”.

Sau Liên hoan các tác phẩm sân khấu từ kịch bản Lưu Quang Vũ năm 2013, chúng ta càng cảm nhận rõ ràng sức sống từ kịch của ông. Diễn vào ban ngày hay tối, ở bất cứ rạp nào, đoàn kịch nào, các suất diễn cũng không còn một chỗ trống. Các diễn viên diễn thăng hoa với những lời thoại được viết ra cách đây hơn 20 năm nhưng vẫn hợp thời đại và đúng lòng dân. Quyết định thực hiện chương trình nghệ thuật “Nhớ Anh”, diễn liền 5 đêm kịch Lưu Quang Vũ với giá vé “cực rẻ”, chỉ từ 100.000 - 200.000 đồng, Ban tổ chức chương trình - công ty nghệ thuật Đông Đô đã một lần nữa giúp cho khán giả, cho các nghệ sĩ, diễn viên được sống lại trong không khí nghệ thuật tuyệt vời.

Với lịch biểu diễn: Vở “Bệnh sĩ” ngày 28.8; Đêm thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và vở “Lời thề thứ 9” ngày 29.8; vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” ngày 30.8; vở “Nàng Sita” ngày 31.8; vở “Mùa hạ cuối cùng” ngày 1.9.

Ngọc Anh

 

Từ khóa: hanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television