Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kiên quyết xử lý cửa hàng xăng “găm hàng”
28/05/2020 15:10
(HanoiTV) - Theo xác minh của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), tình hình kinh doanh xăng dầu tại các tỉnh, thành phố cơ bản diễn biến bình thường, tuy nhiên, đã có một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa, không bán hàng, hoặc đóng cửa do không lấy được hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT về việc xác minh thông tin "Đóng cửa cây xăng vì không mua được xăng”, lực lượng QLTT đã vào cuộc kiểm tra, rà soát các điểm bán xăng dầu trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo đó, đã chỉ đạo Cục Nghiệp vụ QLTT triển khai xác minh, trao đổi thông tin với một số Cục QLTT địa phương như: Bắc Giang, Đăk Lăk, Hải Dương, Gia Lai, TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, Hà Nam, TP. Cần Thơ, Thanh Hóa.

Theo đó, tại Hải Dương, chưa có hiện tượng dừng bán hàng, tuy nhiên có phản ánh về nguồn cung ứng xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng, lượng cung giảm.

Tại Gia Lai, có 2 cửa hàng tại huyện ĐakĐoa đóng cửa chưa rõ lý do (hiện đang phối hợp Chính quyền địa phương làm rõ). Tại Bắc Giang, lực lượng QLTT phát hiện Công ty TNHH Phương Thanh (904 Lê Lợi, TP. Bắc Giang) không bán xăng lý do không bán là hết xăng chưa lấy được hàng. Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Bắc Giang) đã cho đo bình chứa xăng hết không còn xăng, còn các loại dầu tại doanh nghiệp vẫn bán bình thường.

Cửa hàng xăn dầu ở Vũ Ngọc Phan

 Cũng tại Bắc Giang, Doanh nghiệp xăng dầu Hải Nam (tại Đức Thịnh - Hiệp Hòa), Doanh nghiệp tư nhân Hợi Hảo (tại Đức Nghiêm, Ngọc Sơn, Hiệp Hòa) dừng bán do mất điện. Lý do đã xác minh là đúng qua công ty điện lực.

Lực lượng Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra lập biên bản đối với một cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội vì từ chối bán xăng cho người dân với lý do hết xăng, dù trong bồn vẫn còn. Đó là cửa hàng xăng dầu số ll (thuộc Hợp tác xã Thương mại Láng Hạ) tại địa chỉ 95 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Đống Đa đã yêu cầu cửa hàng trưởng mở bồn chứa xăng A95 để lực lượng chức năng kiểm tra.

Tuy nhiên, cửa hàng trưởng đã từ chối lực lượng quản lý thị trường với lý do “nếu muốn mở bồn chứa xăng dầu để kiểm tra phải được sự đồng ý của lãnh đạo cửa hàng”.

Trước phản ứng của cửa hàng trưởng tại đây, lực lượng quản lý thị trường Đống Đa đã mời lực lượng công an tham gia hỗ trợ. Khi lực lượng công an có mặt thì phía cửa hàng mới chịu hợp tác mở bồn chứa xăng RON 95 để lực lượng quản lý thị trường kiểm tra.

Nhân viên cửa hàng cùng lực lượng quản lý thị trường cắm thước đo đã xác định lượng xăng RON 95 trong bồn là 2,57m (khoảng 20 nghìn lít xăng A95) chứ không như thông báo của cửa hàng trưởng là loại xăng này đã hết. Hiện, lực lượng quản lý thị trường đang tiếp tục làm việc với chủ cửa hàng để xử lý.

Lãnh đạo Tổng cục QLTT cũng cho biết, Tổng cục đã chỉ đạo các Cục QKTT địa phương trong quá trình kiểm tra, giám sát, nếu nhận được thông tin phản ánh về nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị gián đoạn thì báo cáo kịp thời, để Tổng cục QLTT thông tin đến Vụ thị trường trong nước có phương án xử lý kịp thời.

PV

Từ khóa: cửa hàng xăng dầugăm hàngQuản lý thị trường