Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kiến trúc Đại Bảo Tháp Tây Thiên Mandala
09/01/2020 08:00
(HanoiTV) - Đại Bảo Tháp Tây Thiên Mandala nằm trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với hệ động thực vật phong phú, ngay tại tâm điểm các huyệt mạch quốc gia gồm Đền Hùng, Cố đô Hoa Lư, núi Tản Sông Đà cùng với các trụ xứ Phật giáo thâm uy như chùa Hương, Yên Tử.

Tọa lạc dưới chân núi Thạch Bàn, Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên là sự tái hiện Vũ trụ tương ứng với tỷ lệ của các luân xa, kinh mạch trên Thân của Đức Phật. Vì tính linh thiêng này, Đại Bảo Tháp không chỉ biểu trưng cho sự hiện thân của Đức Phật ở nhân gian mà còn là nơi vân tập của hải hội chư Phật, chư Bồ tát, Hộ pháp, Thiện thần và Không Hành Mẫu.

Kiến trúc Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên là sự thể hiện hợp nhất của vũ trụ bên ngoài với Thân giác ngộ của Đức Phật. Đây là ngôi bảo tháp đầu tiên ở nước ta được kiến lập theo kiến trúc Kim cương thừa của Phật giáo.ảo và yên bình.

Năm 2011, Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên được khởi công xây dựng tại Khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình (Tam Đảo). Đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa - người đứng đầu dòng Truyền thừa Drukpa, một trường phái mới của Phật giáo Tây Tạng đã trực tiếp lựa chọn vị trí, thiết kế và yểm tâm gia trì ngôi Đại bảo tháp.
Anh Chu Thiên Bảo- Việt kiều đến từ Vương quốc Anh chia sẻ: " về chiêm bái  Đại bảo tháp  Tây Thiên Mandala Vĩnh Phúc tôi vô cùng sửng sốt vì một công trình kiến trúc tâm linh đồ sộ và ấn tượng."
Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên có chiều cao 37 m và được xây trên diện tích 1.500 m2. Kiến trúc tổng thể của bảo tháp là sự hội tụ của mười phương chư Phật và cảnh giới Tịnh độ theo mô thức vũ trụ Mandala như mô tả trong Kinh thừa và Mật thừa.

Cột trụ chính ở trung tâm bảo tháp còn được gọi là cây đời sống hoặc cây bồ đề, tượng trưng cho cột sống của Đức Phật và trục của vũ trụ. Cây mô tả tiến trình tu tập, giác ngộ từ khởi đầu đến khi trở thành cây Phật hoàn hảo, viên mãn. Cây Quy y truyền thừa nơi vân tập hơn 200 pho tượng Phật.

Kinh điển dạy rằng sau khi Đức Phật thành đạo, Ngài đã ngồi im lặng cho đến khi có chư Thiên xuống thỉnh Ngài chuyển bánh xe Pháp, tuyên thuyết, hoằng truyền giáo pháp về chân lý vũ trụ và con đường đạt đến giác ngộ. Kim luân hay bánh xe cầu nguyện có liên hệ đến ý nghĩa này.
Kim luân, hay bánh xe cầu nguyện, là một trong những phương pháp thực hành tâm linh đơn giản và hiệu quả nhất.  Bằng cách thực hành quay kim luân, hành giả sẽ vận chuyển hay kết nối với bánh xe chính pháp của chư Phật. Phương pháp này sẽ đưa hành giả đến quả vị Phật – Bậc giác ngộ toàn tri chuyển bánh xe Pháp vì lợi ích hết thảy hữu tình không phân biệt.
Bất kể bạn có phải là tín đồ Phật giáo hay không, chỉ cần quay hoặc ở gần một kim luân, bạn sẽ được nhận những năng lượng từ trường an lành vô cùng tích cực, khiến tịnh hóa vô vàn nghiệp xấu và giúp thân tâm trở nên an lạc.
Tại Đại bảo tháp Tây Thiên Mandala thường diễn ra các khóa lễ quán đỉnh cầu nguyện Quốc thái Dân an, Phật pháp trường tồn, chúng sinh lợi lạc.
Mùa nào trong năm, Tây Thiên cũng tiếp đón khách thập phương đến hành hương, lễ Phật. Đến đây, bạn có thể cảm nhận được không khí se lạnh thoang thoảng hương trầm hòa quyện cùng hương thơm núi rừng, ngắm nhìn cảnh vật đâm chồi nảy lộc, hoa đào khoe sắc thắm…

Tuyết Mai

Từ khóa: