Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
“Kiều” được giải thưởng văn học nghệ thuật 2017
22/01/2018 15:05
(HanoiTV) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Văn học văn nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Việt Nam 2017. Trong số các tác phẩm đoạt giải, vở kịch "Kiều" (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) được tôn vinh.

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã trao giải cho 8 tác phẩm xuất sắc do các Hội chuyên ngành Trung ương đề xuất. Trong đó có các tác phẩm: Vở kịch "Kiều" (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam); Công trình Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh (Hội Kiến Trúc sư); Phim tài liệu “Hai đứa trẻ” và “Bức thông điệp lịch sử” (Hội Điện ảnh); Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam Bộ (Hội Văn nghệ dân gian); Vấn đề nghiên cứu và đào tạo “Âm nhạc Dân tộc học Việt Nam (Hội Nhạc sĩ); Búp thông xanh (Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số); Tuyển tập những bài viết về nghệ thuật múa Việt Nam (Hội Nghệ sĩ Múa).

Vở “Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du, NSND Anh Tú biên kịch và đạo diễn với diễn xuất của các nghệ sĩ tài năng của Nhà hát kịch Việt Nam. 

Ðược biên tập và dàn dựng rút ngắn về dung lượng so với nguyên tác, nhưng vở diễn vẫn giữ nguyên những giá trị của tác phẩm, phản ánh giá trị hiện thực của xã hội loạn lạc, đầy rẫy bất công và thân phận của người phụ nữ thời phong kiến, đồng thời ngợi ca vẻ đẹp của tình yêu, lòng hiếu thảo, thủy chung, sự bao dung, vị tha và của vẻ đẹp tài, sắc, chí khí anh hùng… 

Vở kịch "Kiều" của Nhà hát kịch Việt Nam

Vở Kiều có số lượng nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát tham gia đông kỷ lục, lên tới hơn 60 người, trong đó có nhiều nghệ sĩ tài năng được công chúng yêu mến như: Diễm Hương (vai Thúy Kiều), Tạ Minh (vai Từ Hải), Tô Dũng (vai Kim Trọng), Khuất Quỳnh Hoa (vai Thúy Vân), Xuân Bắc (vai Hồ Tôn Hiến), Phú Ðôn (vai gã bán tơ), NSND Lan Hương (vai vợ gã bán tơ)… Ðược biết, sau buổi công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở Kiều sẽ được biểu diễn liên tục tại Rạp Nhà hát kịch Việt Nam với giá vé từ 300 đến 500 nghìn đồng/người.

Theo ông Nguyễn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, năm 2017 có 56/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Cùng với các tác phẩm có chất lượng cao nhất của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tham dự và nhận giải đã làm nên một diện mạo thực sự của Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - xứng đáng là một tổ chức đứng đầu nhằm tập hợp, đoàn kết, sáng tạo văn học nghệ thuật cả nước.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: vở Kiều