Đời sống / Kỹ năng Gia đình
Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con
26/06/2018 14:21
(HanoiTV) - Với mong muốn con e mình sớm được tiếp cận tới môi trường học tiên tiến, các bậc phụ huynh thường chọn trường quốc tế cho con em mình. Tuy nhiên, các trường quốc tế được thành lập những năm gần đây ngày càng nhiều khiến các phụ huynh băn khoăn không biết nên chọn trường nào cho con theo học.

Phụ huynh cần lưu ý tới đặc thù riêng của mỗi chương trình để lựa chọn trường phù hợp với tính cách và nguyện vọng của con

Sau đây là một số thông tin để các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn trường cho con phù hợp với khả năng và túi tiền của mình:

Chương trình giảng dạy

Thói quen của nhiều phụ huynh khi chọn trường quốc tế cho con thường chỉ dựa trên những yếu tố như quy mô, danh tiếng và uy tín của trường chứ không chú trọng chương trình học. Thật ra, đó cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng toàn diện của một ngôi trường (đội ngũ giáo viên, cách quản lý, cơ sở vật chất…).

Theo tiêu chí giảng dạy, các trường quốc tế được phân thành nhóm trường dạy chương trình chuẩn của Anh, Mỹ, Astralia; nhóm trường giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB hoặc chương trình Cambridge (CIE); nhóm trường dạy chương trình song ngữ.

Mỗi chương trình có nhiều điểm mạnh và yếu. Chẳng hạn như nền giáo dục Anh thích hợp với những trẻ muốn đi du học Anh sau này; nền giáo dục Mỹ được biên soạn theo từng bang có thể khơi dậy tính sáng tạo, năng động của học sinh.

Các kỹ năng mềm cho trẻ

Bên cạnh chương trình học, đào tạo kỹ năng mềm cũng là một tiêu chí quan trọng cha mẹ cần lưu ý khi chọn trường cho con. Dẫu đây chính là ưu điểm và thế mạnh của các trường quốc tế, nhưng không vì thế mà con bạn sẽ có tất cả những kỹ năng mềm mà trường học nào đó đưa vào kế hoạch giảng dạy.

Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ con bạn sẽ được học thêm những kỹ năng mềm nào, phương pháp giảng dạy ra sao, các kỹ năng này có áp dụng trên thực tế không, có cần thiết không, có phù hợp với tính cách của con bạn không…

Điều này rất quan trọng nếu mục đích của bạn là tìm kiếm một môi trường học giúp đào tạo những kỹ năng sống quan trọng, cần thiết và phù hợp với cuộc sống sau này của trẻ thay vì những lý thuyết suông, khác xa đời thực. Đôi khi, một vài kỹ năng mềm như khả năng hùng biện, giao tiếp… cũng ảnh hưởng đến việc được xét duyệt đi du học của trẻ về sau. Vì vậy, đừng nghĩ rằng kỹ năng mềm chỉ học cho vui mà bỏ qua các mẹ nhé!

Giáo viên giỏi chuyên môn, được cấp chứng chỉ quốc tế

Giáo viên tại trường sẽ là những người tiếp xúc với trẻ nhiều nhất. Chính vì thế cần quan tâm đến trình độ chuyên môn, bằng cấp, chứng chỉ của giáo viên. Đây là điều cực kì quan trọng, vì nếu không có chuyên môn thì khó đảm bảo được việc giảng dạy, đào tạo những học sinh xuất sắc.

Ngoài ra, giáo viên phải thật sự là những người tâm huyết và có tình yêu thương với trẻ đặc biệt là tại những trường mầm non quốc tế giáo viên phải có những biện pháp chăm sóc trẻ mầm non phù hợp.

Bên cạnh đó, tất cả các trường quốc tế bắt buộc phải có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên nước ngoài. Và dù là giảng viên quốc tế đi nữa, trước khi chọn trường quốc tế cho con theo học, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về thông tin, trình độ học vấn, chuyên môn của đội ngũ giảng viên quốc tế. Đây là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các trường quốc tế với trường công. Khi được học tập, tiếp xúc thường xuyên với các giáo viên người nước ngoài, học sinh sẽ rèn luyện được tiếng Anh một cách thuần thục, phát âm đúng chuẩn và ngày càng mạnh dạn, tự tin hơn.

Đội ngũ giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn trường

Cơ sở vật chất của trường có đạt chuẩn quốc tế không?

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố đánh giá chất lượng của trường quốc tế. Một trường quốc tế đạt chuẩn phải đảm bảo việc hoàn thiện cơ sở vật chất và được kiểm định bởi các đơn vị uy tín trên thế giới. Nội thất bên trong trường như các phòng học, phòng ăn, sân chơi, phòng chức năng… phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, tẩy trùng thường xuyên và định kỳ, bảo đảm môi trường học tập trong lành và thân thiện với học sinh.

Cơ sở vật chất hiện đại, an toàn và phù hợp với nhu cầu học tập, vui chơi của học sinh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, cha mẹ an tâm hơn.

Mối liên kết giữa nhà trường và gia đình

Một môi trường giáo dục tốt không thể thiếu sự gắn kết với gia đình học sinh. Đáng lưu ý, cha mẹ cũng không nên phó mặc việc dạy dỗ, giáo dục con cái cho nhà trường, nhất là khi đó là một môi trường học tập có yếu tố đạt chuẩn quốc tế, đa văn hóa, ít chú trọng dạy và truyền đạt văn hóa Việt, tiếng Việt…

Khi đã lựa chọn một môi trường chú trọng phát triển ngoại ngữ và tính cách hướng ngoại, phù hợp với xu hướng quốc tế cho con, cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con, giúp con hoàn thiện vốn sống của người Việt chứ đừng nghĩ nhà trường có thể làm thay bạn.

Vì thế, hãy luôn xem xét đến mức độ tương tác giữa nhà trường và gia đình khi chọn trường quốc tế cho con, nhất là ở bậc mầm non, tiểu học… để nhanh chóng nắm bắt tình hình học tập, phát triển của con, qua đó hỗ trợ kịp thời cho con đường học vấn của con trẻ.

Mối liên kết giữa gia đình và nhà trường càng gắn kết càng giúp ích cho việc cha mẹ định hướng đúng đắn cho tương lai con trẻ

Tham khảo ý kiến của các phụ huynh có con đang học tại trường

Để biết chắc chắn trường quốc tế mà bạn muốn cho con mình theo học có tốt hay không, việc tìm hiểu kỹ thông tin thông qua website của trường, các diễn đàn trên mạng là điều vô cùng cần thiết và nên được thực hiện trước tiên.

Tuy nhiên, để có được thông tin cụ thể và chính xác hơn, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các phụ huynh cũng như biểu hiện của trẻ đang theo học tại trường đó để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Những phụ huynh đã có con theo học tại trường hoặc trẻ đã và đang theo học sẽ cho bạn sự đánh giá khách quan nhất.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: