Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ngoạn mục
28/04/2019 14:32
(HanoiTV) - 3,2% là chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong Quý I năm 2019, vượt xa mong đợi 2,5% mà các nhà kinh tế đặt ra
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Công bố này đã được Tạp chí Phố Wall đưa ra như là một minh chứng cho chiến thẳng của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, trước những làn sóng phản đối về chính sách kinh tế trong nước, quan hệ thương mại quốc tế giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như với các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, chỉ số tăng trưởng ấn tượng này cũng cho thấy việc chính quyền Liên bang bị tê liệt vì thiếu ngân sách, không ảnh hưởng gì tới sự phát triển kinh tế của 50 tiểu bang còn lại.

Với 3,2% tăng trưởng ở Quý I/ 2019, cũng cho thấy chính quyền của ông Donald Trump đã kiểm soát tốt những biến động do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra, hay tác động của Brexit.

Cho tới thời điểm này, khi chỉ còn 18 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới, cử tri nước này không còn nghi ngờ về một sự suy thoái kinh tế dưới thời Donald Trump, nhất là khi tăng trưởng cũng đã đạt 2,9% vào năm 2018. Vào tháng 7 tới, nước Mỹ sẽ ăn mừng 10 năm tăng trưởng kinh tế liên tiếp, chu kỳ dài nhất từ trước tới nay kể từ năm 1990.

Tuy nhiên, Phố Wall cũng cảnh báo rằng, chỉ số tăng trưởng 3,2% còn kèm theo một số cảnh báo không thể bỏ qua.

Thế nhất là việc gia tăng xuất khẩu và giảm nhập khẩu. Điều này sẽ khiến chỉ số tăng trưởng khó ổn định.

Tiếp đó là sự tăng trưởng hiện nay là nhờ vào nguồn dự trữ của các công y trong nước. Tín hiệu này cũng có thể tích cực, vì có nhiều đơn đặt hành thì tăng trưởng sẽ nhanh hơn, song nếu sản xuất chậm và vận chuyển kém thì chr số tăng trưởng sẽ tụt xuống trong Quý II.

Giảm chi tiêu công cũng giúp kinh tế Mỹ thay đổi rõ ràng.

Nếu loại trừ những cảnh báo này, thì còn phải kể tới mức tiêu thụ chỉ đạt 1,2%, thấp hơn hai lần so với Quý trước đó. Tốc độ đầu tư kinh doanh đã giảm so với năm 2018.

Hiện nay, lạm phát đang ở mức thấp nhất tại Mỹ. Giá tiêu dùng chỉ tăng 0,6%, khi cuối năm 2018, tăng 1,5%. Các tác động tích cực này khiến Cục dự trữ Liên bang Mỹ không tăng lãi suất hồi tháng Giêng vừa qua. Đồng đô la Mỹ có giá trị cao hơn so với các đồng tiền khác.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: Donald Trumplạm phátPhố Wall