Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kỳ lạ hiện tượng “tuyết máu” ở công viên quốc gia Yosemite, Mỹ
20/08/2019 07:00
(HanoiTV) - “Tuyết máu" là hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ, biến màu trắng vốn có của tuyết thành hồng hoặc đỏ, thường xảy ra vào mùa hè tại các đỉnh núi cao ở công viên quốc gia Yosemite (California, Mỹ).
Mới đây, du khách đến với Yosemit đã được chiêm ngưỡng tuyết có màu hồng đỏ. (Ảnh: Travelandleisure.)

Vườn quốc gia Yosemite là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại bang California, Mỹ bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng hệ sinh thái đa dạng. Mới đây, du khách đến với Yosemit đã được chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt, tuyết có màu hồng đỏ như ruột dưa hấu.

Tảo Chlamydomonas nivalis có màu xanh và thường sống trong tuyết. (Ảnh: News.zing)
Tuy nhiên đối diện với sức nóng tháng 8 tại công viên quốc gia Yosemite, tảo Chlamydomonas nivalis buộc phải tiết ra sắc tố caroten để bảo vệ bản thân khỏi sóng nhiệt và bức xạ UV.

Hiện tượng “tuyết máu” hay còn gọi là “tuyết dưa hấu” thường xuất hiện ở độ cao hơn 2.895 m, có thể có màu hồng hoặc thậm chí là màu đỏ trong những tháng mùa hè. Màu sắc kỳ lạ này được tạo ra bởi một loại tảo trên tuyết có tên Chlamydomonas nivalis, phát triển mạnh ở nhiệt độ đóng băng và nước lỏng. 

Sắc tố caroten có màu đỏ nhạt này chính là nguyên nhân tạo nên màu đỏ tuyệt đẹp bao phủ các đỉnh núi của Yosemite. (Ảnh: Plantsystematics)

Mặc dù loại tảo đặc biệt này có màu xanh tự nhiên, nhưng chúng lại một tiết ra sắc tố caroten, có tác dụng chống lại bức xạ của tia UV trong những ngày nắng nóng. Đó cũng là lý do khiến tảo chuyển từ màu xanh sang đỏ. Màu này sẽ làm cho tuyết nóng lên và tan nhanh hơn.

Các chuyên gia cảnh báo khách du lịch tốt nhất không nên ăn thử tuyết dù chúng có thể vô hại.  (Ảnh: VTV)

Sở hữu vẻ đẹp huyền ảo, nhưng hiện tượng "tuyết máu" lại hoàn toàn vô hại đối với tự nhiên và sức khỏe con người. Thậm chí, các chuyên gia đã chứng minh "tuyết máu" không có độc tố và còn có thể ăn được. Tuy nhiên, vì vấn đề vệ sinh và đảm bảo an toàn công viên quốc gia Yosemite vẫn khuyến cáo du khách không nên nếm thử loại tuyết này.

Nhiều du khách không ngại vượt qua quãng đường mòn nguy hiểm, tìm kiếm những mảng tuyết đỏ rực trên độ cao 2.895m.

Hiện tượng tuyết có màu đỏ không chỉ giới hạn ở Yosemite. Năm ngoái, sự đổi màu này cũng được phát hiện ở Công viên quốc gia Glacier. Hiện tượng có thể xảy ra bất cứ nơi nào có tuyết trong điều kiện thời tiết mùa hè.

Mai Phương

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: tuyết máudưa hấuđộ caoCông viên quốc gia Glaciercarotencông viên quốc gia Yosemitetảo Chlamydomonas nivalismùa hèMỹbang California

<