Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới
23/11/2020 19:02
(HanoiTV) - Sáng 23-11, tại khu vực thềm Điện Kính Thiên trong Di tích Hoàng thành Thăng Long, TP Hà Nội tổ chức kỷ niệm 10 năm Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Cách đây mười năm, vào 20 giờ 30 phút ngày 31-7-2010, theo giờ địa phương tại Brazil (tức 6 giờ 30 phút ngày 1-8-2010, giờ Việt Nam), Ủy ban Di sản thế giới thuộc UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên trong Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Sự kiện này diễn ra sau 1.000 năm kể từ khi Vua Lý Thái Tổ ban Thiên đô chiếu, quyết định định đô tại Thăng Long. Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản được ghi nhận dựa trên ba đặc điểm nổi bật: Chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực; các tầng di tích, di vật đa dạng, phong phú, sinh động.

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, Thăng Long - Hà Nội vẫn lưu giữ trong mình những di tích lịch sử văn hóa quý giá, những giá trị văn hóa độc đáo, những làng cổ, làng nghề truyền thống đậm nét văn hóa Việt. Trong đó, Hoàng thành Thăng Long là di sản vô cùng quý báu của dân tộc, là minh chứng cho lịch sử hào hùng của Thăng Long - Hà Nội.

Đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long đã trở thành tài sản của nhân loại. Nhìn lại hành trình di sản của Hoàng thành Thăng Long chúng ta càng biết ơn những thế hệ đi trước đã dày công vun đắp nền văn hiến, để lại cho hậu thế một di sản nhân loại hôm nay.

Đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, 10 năm qua, thực hiện những cam kết của Chính phủ với UNESCO, UBND TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để bảo tồn, phát huy giá trị di sản, từ việc mở cửa khu di sản, đưa di sản tiếp cận rộng rãi tới công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ; mở rộng nghiên cứu khoa học, nghiên cứu khai quật khảo cổ học; xây dựng kế hoạch quản lý và quy hoạch bảo tồn dài hạn... đến đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong công tác nghiên cứu bảo tồn, phát huy giá trị, với những bước đi vững chắc và bài bản.

Đồng chí cũng cho biết, TP Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong gìn giữ di sản Hoàng thành Thăng Long, chú trọng vào các mục tiêu: Nhất thể hóa quản lý di tích, di vật theo cam kết với Ủy ban Di sản thế giới; tập trung triển khai các dự án thành phần theo quy hoạch được phê duyệt; hoàn thiện Đề án nghiên cứu phục dựng Điện Kính Thiên; đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản cho thế hệ trẻ; tăng cường các hoạt động phát triển du lịch bền vững, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, thay mặt Ủy ban UNESCO Việt Nam đánh giá cao những thành tựu mà Hà Nội đạt được trong bảo tồn, phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long.

Đồng chí đề nghị, thành phố Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung còn lại trong cam kết của Chính phủ Việt Nam với UNESCO năm 2010, để nâng cao các uy tín quốc tế của Việt Nam với tổ chức UNESCO, trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng thế giới; mở rộng hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm sưu tầm các tài liệu, triển khai công tác mô phỏng tái hiện không gian xưa và tiến tới nghiên cứu việc phục dựng Điện Kính Thiên; đồng thời, đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức cá nhân, khai thác, phát huy hiệu quả hơn nữa các di sản văn hóa, di sản tư liệu thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận.

Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã trao bằng khen, giấy khen cho những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong bảo tồn, phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long thời gian qua.

Từ khóa: Thành Hoàng Thăng LongKỉ niệm 10 Thành Hoàng Thăng LongThành Hoàng Thăng Long di sản thế giớiDi sản văn hóa thế giới