Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn
16/09/2019 07:16
(HanoiTV) - Sáng 16/9/2019, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

 Sáng nay (16/9), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn - tức Chủ tịch Quốc hội ngày nay. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và đọc diễn văn kỷ niệm. Cùng tham dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng, và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban, ngành Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong buổi lễ.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết chí sĩ yêu nước Bùi Bằng Đoàn sinh tháng 9/1889 trong một gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông, nay là Thành phố Hà Nội. Từ lúc còn là một vị quan của triều đình nhà Nguyễn, đến khi trở thành nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, cụ Bùi Bằng Đoàn luôn nêu cao tinh thần vì nước, vì dân, xả thân vì nghĩa lớn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh với tài năng, đức độ và tri thức uyên bác của mình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhiệm nhiều công việc và chức vụ quan trọng, như một trong 10 người nằm trong Ban Cố vấn của Chính phủ vào năm 1945, Trưởng Ban Thanh tra đặc biệt, và sau đó, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng ban Thường trực Quốc hội. Những cống hiến to lớn mà Cụ đã để lại cho Quốc hội, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc mãi mãi được khắc ghi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để tri ân và tưởng nhớ công lao, cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam.

Chương trình biểu diễn Văn nghệ tại lễ kỉ niệm ( ảnh TTXVN) 

 Chủ tịch Quốc hội đề nghị, noi gương cụ Bùi Bằng Đoàn, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân luôn phải đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân và nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn.

Từ khóa: Lễ kỉ niềmLễ kỉ niệmBùi Bằng Đoàn