HanoiTV kết nối / Chương trình Sự kiện Phim HanoiTV Lịch phim
Ký sự Hà Nội - lưu giữ những nét đẹp Thủ đô
14/03/2018 09:06
(HanoiTV) - “Ký sự Hà Nội” nói được những câu chuyện, con người, nhân vật và những phát hiện khác về Hà Nội thông qua nhiều lĩnh vực như kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, tôn giáo…v.v”, nhà báo Thùy Dương chia sẻ.

Điểm khác biệt của Ký sự Hà Nội, thưa nhà báo Thùy Dương?

Nhà báo Thùy Dương: Ký sự về Hà Nội là chương trình mang bản sắc của Thủ đô, được thể hiện với cách mới gần với khán giả, chứ không phải là bộ phim tài liệu mang tính khoa giáo.

Nhân vật tham gia trong Ký sự là những nhân vật có thật, có hiểu biết và cùng tham gia trải nghiệm trong chương trình. Họ là những người yêu Hà Nội. Khi tham gia vào câu chuyện của chúng tôi, họ là những người đồng hành, họ hiểu được câu chuyện đó.

 

Nghệ sĩ NA Phạm Công Thắng, nghệ sĩ NA Hoàng Kim Đáng, nhạc sĩ Ngọc Khuê và BTV Mai Tân trong ký sự "Những mùa hoa Hà Nội". (từ trái sang)

Tính đến thời điểm này, đã có bao nhiêu chủ đề được khai thác và thông tin đến khán giả?

Nhà báo Thùy Dương: Tôi đã thực hiện hơn 10 chủ đề. Mỗi chủ đề để lại cho tôi những cảm xúc, là những đề tài mà tôi quan tâm lâu nay, ước ao có ngày được thể hiện.

Hai tập của ký sự “Những ngôi nhà ký ức”, tôi đã đến thăm những ngôi nhà mang đặc trưng, mang dấu ấn đặc biệt của người Hà Nội. Những ngôi nhà mà các văn nghệ sĩ nổi tiếng đã từng sống như ngôi nhà 96 phố Huế của nhà thơ Xuân Quỳnh –Lưu Quang Vũ; ngôi nhà của nhạc sĩ Văn Cao trên phố Yết Kiêu; ngôi nhà 65 Nguyễn Thái Học đây là ngôi nhà rất nhiều danh họa nổi tiếng của Việt Nam đã sống ở đấy.

Hay chủ đề về “Những câu cầu Hà Nội”, khán giả thích cách thể hiện trẻ trung, cảm xúc của bài hát và những bức ảnh hòa quyện với nhau.

Tất cả những câu chuyện về Hà Nội đã có sẵn trong tôi, vì tôi là người Hà Nội gốc. Gia đình tôi sống ở Hà Nội đã 6 đời.

 

BTV Mai Tân và các khách mời đến thăm không gian sách của nhà văn Trương Quý trong ký sự "Tình yêu sách của người Hà Nội"

Nhà báo đi tìm nhân vật, bối cảnh như thế nào và dự định sắp tới?

Nhà báo Thùy Dương: Thường khi có ý định thực hiện chủ đề nào phải có quá trình xem đi xem lại, gặp gỡ những nhân vật. Thế nhưng có nhiều câu chuyện rất hay nhưng để tìm được nhân vật, tìm được người thể hiện, tìm được những góc quay đẹp, bối cảnh rất mất thời gian.

Tôi đã sống ở Hà Nội hơn 50 năm và có rất nhiều trải nghiệm ở Hà Nội, chứng kiến những vui buồn của Hà Nội. Hà Nội có rất nhiều cái đẹp nhưng bị phôi phai theo thời gian. Người Hà Nội hôm nay, trong cái cuộc sống hiện đại vẫn phải giữ gìn những nét đẹp. Lưu giữ những nét đẹp ấy nằm trong tầm tay của những người yêu Hà Nội.

Những người làm ký sự như chúng tôi phát hiện, tìm lại và cùng trải nghiệm những nét đẹp của Hà Nội nằm sâu trong Hà Nội.

Sắp tới, chúng tôi sẽ thực hiện nhiều ký sự khác với đề tài: Mùa hoa Ban Hà Nội, Những hàng cây sấu của tuổi thơ Hà Nội, Tranh Hà Nội, Những câu chuyện bên dòng sông Hồng.

Cảm ơn nhà báo về cuộc trò chuyện này!

Bích Thảo

Từ khóa: