Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Làm cách nào để trẻ yêu thích đọc sách?
17/04/2019 11:10
(HanoiTV) - Sách luôn là một kho tàng để giúp trẻ có thể khám phá, tìm hiểu và học nhiều điều hay. Tuy nhiên, làm thế nào để giúp trẻ tiếp cận với sách, bắt đầu vào lúc nào và bắt đầu như thế nào là điều mà nhiều phụ huynh còn lúng túng.

Hãy tham khảo dưới đây một số bí quyết hay được nhiều người áp dụng.

Cho trẻ tiếp cận với sách từ khi còn sơ sinh

Việc tạo thói quen đọc sách cho trẻ cần phải trải qua một quá trình lâu dài, liên tục và nên bắt đầu từ càng sớm càng tốt. Đợi đến khi trẻ bắt đầu biết nhận thức thì mới cho trẻ làm quen với sách là quan niệm không nhận được sự tán thành từ bố mẹ Mỹ.

Cha mẹ nên đọc sách cho bé nghe ngay từ khi mới sơ sinh.

Ngay từ khi mang bầu, mẹ Tây đã bắt đầu hình thành cho trẻ việc được nghe mẹ đọc sách mỗi ngày. Không chỉ để trẻ biết đến sự tồn tại của sách vở từ sớm mà đây còn là cách để mẹ Mỹ tiếp cận một cách gần gũi và thân mật với bé yêu, giúp con cảm nhận được hơi ấm từ giọng nói của mẹ qua những câu chuyện giàu cảm xúc. Hơn nữa, đọc sách cho thai nhi còn là phương thức hiệu quả giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ cùng trí thông minh ngay từ trong bụng mẹ và tạo cho trẻ kỹ năng tương tác khi chào đời.

Biến sách thành những câu chuyện vui, hài hước, hóm hỉnh

Trẻ không thể hình dung việc đọc sách quan trọng như thế nào chính vì vậy bạn hãy biến sách thành những câu chuyện càng vui nhộn, càng hóm hỉnh thì càng dễ đi vào tâm trí của trẻ. Khi đọc sách bạn có thể minh họa bằng những thú nhồi bông trong nhà bạn hay đơn giản là bạn hóa thân vào nhân vật trong sách, khi trẻ cảm thấy hứng thú với những nhân vật ấy, chúng sẽ chủ động tìm những điểm hay trong sách.

Hãy tương tác với trẻ về sách

Khi trẻ ở giai đoạn đã có thể đọc xong một đoạn hay một quyển sách thì bạn hãy thường xuyên trao đổi với con về nội dung mà chúng đọc được. Bạn nên đặt ra những câu hỏi đơn giản như: "Theo con thì nhân vật này có điểm gì tốt?", "Con hãy tóm tắt lại nội dung mà con đã đọc?",... Đây là những câu hỏi giúp trẻ phát huy trí não, phát triển về ngôn ngữ và cách diễn đạt.

Đọc sách vừa giải trí, vừa kích thích tư duy và là yếu tố rất quan trọng để trẻ thành công trong cuộc sống.

Mặt khác, bạn hãy đưa những kiến thức mà trẻ đã đọc được từ sách vào áp dụng thực tế như, nếu trẻ đọc xong một câu chuyện về sự hiếu thảo, bạn hãy thảo luận cùng với trẻ về: "Sự hiếu thảo trong gia đình được thể hiện như thế nào?" hay "Để hiếu thảo với ông bà, cha mẹ thì con nên làm gì?".

Có kế hoạch bồi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ

Ham muốn đọc sách có thể là nhất thời, nếu muốn trẻ giữ được đam mê này, cha mẹ cần bồi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ, chẳng hạn như:

- Vào mỗi buổi tối, không vì lí do đặc biệt nào, cả gia đình sẽ ngồi yên lặng đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

- Đặt mua định kỳ hàng năm cho trẻ một số đầu báo hoặc tạp chí, đồng thời đôn đốc trẻ đọc chúng.

- Mỗi tuần dành thời gian một ngày để cùng đọc báo với trẻ, sau đó cùng thảo luận sôi nổi về một chủ đề đôi bên cùng quan tâm.

- Hàng tuần nhất định phải dành thời gian dẫn trẻ đến thư viện, bảo tàng, triển lãm... tham quan, giúp làm tăng kiến thức và nâng cao hứng thú đọc cho trẻ.

Tình nguyện làm "người đọc sách cho trẻ"

Cha mẹ muốn trẻ tiếp xúc nhiều hơn với sách vở, nên tình nguyện làm "người đọc sách" cho trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ đóng vai là "người đọc", mỗi buổi tối đều đọc cho trẻ nghe một vài truyện cổ tích, truyện ký danh nhân, khoa học thường thức… Khi trẻ đã biết đọc, cha mẹ sẽ trở thành "người cùng đọc" với trẻ, lúc này cha mẹ sẽ cùng trẻ đọc những tác phẩm văn học kinh điển, những bài luận văn khoa học hoặc tùy bút đặc sắc…

Đọc sách cùng con để làm gương cho trẻ đồng thời tạo sự gần gũi và hiểu con hơn.

Thỏa thuận với trẻ về thời gian đọc sách

Những ngày nghỉ của bé, những ngày lễ tết bạn hãy lên kế hoạch cho bé về việc đọc sách. Bạn có thể tạo ra những thách thức cho trẻ bằng cách đưa ra những cột mốc để chúng đạt tới.

Ví dụ, "nếu con đọc xong quyển sách này trong ngày hôm nay, con sẽ được cộng 2 điểm, nếu con được 10 điểm con sẽ có một món quà". Lúc này chính là lúc bạn tặng cho trẻ những món quà mà chúng đang mong muốn sở hữu.

Tặng sách cho con như một món quà

Đọc sách là rất tốt nhưng các ông bố bà mẹ không nên mua quá nhiều sách cùng một lúc cho con. Điều đó sẽ khiến con cảm thấy nhàm chán và ít trân trọng những cuốn sách hơn. Trong khi đó bất kể đứa trẻ nào cũng thích được tặng quà, vì thế hãy tặng sách cho con như là một món quà và nhớ giải thích cho bé về ý nghĩa của món quà đó, bé sẽ cảm thấy thích thú và coi trọng việc đọc sách hơn.

Sách là kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại. Chính vì vậy, hãy dạy con đọc sách ngay từ nhỏ bằng những bí quyết đơn giản để các em thích thú tạo cho mình thói quen đọc sách hàng ngày. Bạn cũng cần chú ý định hướng cho con đọc những loại sách phù hợp nhưng phải đảm bảo sở thích của các em.

(Tổng hợp)

Từ khóa: đọc sách cùng conbí quyết giúp trẻ thích đọc sách