Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Làm du lịch thì còn, bán đất thì hết
10/05/2018 00:03
(HanoiTV) - Bà Arunee Horthongkum, lãnh đạo cộng đồng người Thái, phát triển thành công tua du lịch thăm thị trấn cổ Naklua, nhằm thêm thu nhập cho người dân.
Bà Arunee Horthongkum (thứ nhất từ phải sang) hào hứng giới thiệu lịch sử thị trấn cổ Naklua (Pattaya, Thái Lan)

Luôn mỉm cười, bước đi dứt khoát, giọng hào hứng chia sẻ từng chi tiết nhỏ ở thị trấn cổ Naklua. Đó là những chi tiết mà bất kỳ ai cũng nhận thấy khi tham gia tua đi bộ quanh khu vực hơn 800 năm tuổi của bà Arunee Horthongkum, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch dựa vào cộng đồng Naklua. "Tôi không muốn nổi tiếng vì cảnh sát sẽ bắt tôi," hướng dẫn viên chuyên nghiệp Arunee hài hước nói với du khách khi nhiều người chụp ảnh bà.

Bà Arunee thuộc từng góc phố của thị trấn có cộng đồng dân cư địa phương lâu đời nhất ở Pattaya, Thái Lan. Mỗi nơi đều có người thân đang ở hay lưu giữ kỷ niệm thời thơ ấu của bà.

Bà Arunee Horthongkum giới thiệu quán ăn ngon địa phương. Ảnh: Facebook thị trấn cổ Naklua

Không giữ tình yêu thành phố cho riêng mình, nhiều năm qua, người phụ nữ mạnh mẽ này tập hợp 15 chị em ở thị trấn để xây dựng câu lạc bộ du lịch chuyên tổ chức tham quan đi bộ kéo dài hai giờ đến những điểm chính trong thị trấn như chùa kiểu Trung Quốc, nhà gỗ cổ, làng chài, rừng ngập mặn, chợ hải sản và các quán ăn lâu năm. Họ cùng nhau bồi đắp câu chuyện hấp dẫn cho từng điểm thăm quan.

Đơn cử như, ở chùa kiểu Trung Quốc, đó là sự thân thiện và mở lòng của người Thái đón nhận người Hoa đến định cư. Ở rừng ngập mặn, đó là nơi lưu giữ quá khứ của thị trấn với hi vọng mong manh tồn tại trước sự gia tăng đô thị hóa. Ở chợ hải sản, đó là những bí quyết làm đồ gia truyền (ớt, nước chấm, ...) và nhập đồ biển đủ loại từ nhỏ đến to. "Bố tôi là người thành lập chợ," bà Arunee tự hào chỉ tấm ảnh có người đàn ông đang kéo xe gỗ: "Ở khu nào, cũng có người thân của tôi đang sinh sống".

Bà Arunee Horthongkum giới thiệu đánh bắt cá. Ảnh: Facebook thị trấn cổ Naklua

Cuối tua, bà Arunee mời các ngư dân nam đến nói chuyện với du khách về công việc chài lưới, trong bữa ăn trưa với hải sản địa phương cùng những món ăn Thái đặc trưng (xôi xoài, tomyum, nộm xoài ....)

Đài Truyền hình Thái Lan TV32 đã giới thiệu tua tham quan do bà Arnuee khởi xướng với nhận xét" "Những chuyến đi đến chợ cổ làm nổi bật lịch sử văn hóa đáng tự hào, bán đồ ăn làm từ hải sản địa phương. Sáng kiến này làm hồi phục kinh tế địa phương và tạo việc làm để họ không phải đi nơi khác tìm việc".

Chính vì du lịch mang lại thu nhập bền vững nên bà Arnuee và các chị em nỗ lực giữ thị trấn không biến mất trước nguy cơ lấy đất làm khu công nghiệp.

Tua tham quan thị trấn Naklua giới thiệu địa điểm có thể dùng để mở rộng cảng nước sâu giai đoạn 3. Ảnh: Facebook thị trấn cổ Naklua
"Câu chuyện của bà Arnuee cùng những chị em của bà rất ấn tượng và tác động mạnh đến cảm xúc của tôi. Họ thực sự truyền cảm hứng," bà Nantiya Tangwisutijit, phụ trách trang web Mekong Eye cho biết: "Chúng tôi đã chia sẻ câu chuyện của bà với nhiều nhà báo quốc tế."

Thị trấn Naklua nằm trong khu đất quy hoạch mở rộng cảng nước sâu Laem Chabang giai đoạn 3 của Chương trình Phát triển Hành lang kinh tế phía Bắc của Thái Lan. "Ba mươi năm về trước, gia đình tôi có rất nhiều đất và phần lớn đã bán lại cho chính phủ để làm cảng nước sâu giai đoạn 1 và 2", bà Arnuee cho biết: "Chúng tôi có tiền đền bù lúc đó. Giờ thì không có gì. Trong khi những người làm ở cảng vẫn có tiền, họ đi du lịch bằng máy bay. Chúng tôi thì không."

Người phụ nữ đã đi qua hơn nửa đời người hiểu rằng còn đất thì còn các điểm tham quan, còn hải sản, còn thu nhập lâu dài. Đất giao cho dự án thì sẽ không còn cơ hội kiếm tiền trong tương lai. "Mở rộng cảng đe dọa hệ sinh thái của vịnh. Mọi người trong chuỗi giá trị du lịch địa phương sẽ bị ảnh hưởng. Các thành viên câu lạc bộ muốn nhấn mạnh phát triển phải có lợi đầu tiên cho cộng đồng," lãnh đạo Câu lạc bộ du lịch cộng đồng Naklua nhấn mạnh: "Vì sao chính phủ lại có thể đơn giản giải thích là không dùng thiết kế thay thế vì chi phí cao hơn?"

Trong khi tận dụng mọi cơ hội nói chuyện với lãnh đạo dự án, bà Arnuee cũng thường xuyên chia sẻ những lo ngại của cộng đồng với du khách và người dân thị trấn. 

Thu Ngọc

Từ khóa: Thị trấn cổthị trấn Naklua