Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Làm thế nào phân biệt được thực phẩm chức năng thật và giả?
20/11/2019 16:27
(HanoiTV) - 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán thực phẩm chức năng (TPCN). Sự gia tăng các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhanh chóng cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc kiểm soát hoạt động kinh doanh lĩnh vực này thêm khó khăn.

Chiều  19/11, Công ty Dược Tâm An phối hợp với Viện Y học Cổ truyền Việt Nam, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam và Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức Hội thảo: "Giải mã cơn sốt thực phẩm chức năng".

Theo Grand View Research (hãng nghiên cứu thị trường ở Mỹ) dự báo thì dung lượng thị trường Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) toàn cầu sẽ được tăng trưởng mạnh mẽ từ 129.39 tỷ USD vào năm 2015 và dự báo sẽ đạt mốc 200 tỷ USD vào năm 2020. Thậm chí, con số này còn có thể lên đến 250 tỷ USD vào năm 2024.

Ông Phạm Hưng Củng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, Việt Nam có nhiều thuận lợi phát triển TPCN với hơn 4.000 sản phẩm, trong đó ¾ là sản phẩm trong nước sản xuất, số còn lại là nhập khẩu. Đáng nói là, các  các cơ sở sản xuất TPCN gia tăng liên tục. Nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 63 sản phẩm TPCN của 13 cơ sở NK vào Việt Nam thì đến nay cả nước đã có tới 4.190 DN tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành. Có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán TPCN.

Các chuyên gia thảo luận về việc kiểm soát và phân biệt TPCN giả và thật

 Ông Vũ Thiện Vương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ Thương Hiệu Việt Nam cho rằng,  chính điều trên khiến cho việc kiểm soát hoạt động kinh doanh TPCN thêm khó khăn và người tiêu dùng thì hoa mắt trước “ma trận” TPCN.

Sản phẩm TPCN cần phải hội đủ 5 tiêu chuẩn về sản xuất, bào chế: An toàn, chất lượng, hiệu quả, khoa học và tính pháp lý. Để phân biệt được sản phẩm thật và giả, người tiêu dùng cần căn cứ vào mã vạch. Theo đó, người tiêu dùng chỉ cần quét mã UPC của TPCN các thông tin của sản phẩm sẽ hiện ra rõ ràng; Màu sắc hình ảnh trên bao bì. Sản phẩm chính hãng sẽ có tem chống hàng giả. Nếu là hàng chính hãng NK có tem phụ ghi rõ đơn vị nhập khẩu và tem chống hàng giả do Bộ Công An cấp.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, người tiêu dùng không nên mua theo đường xách tay, vì không thể đảm bảo nguồn gốc TPCN, rất khó để có người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho sức khỏe khi có vấn đề xảy ra.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: thực phẩm chức năng giả