Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Làng lá dong lớn nhất Hà Nội tất bật dịp cận Tết
14/01/2020 06:00
(HanoiTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý, tại thôn Tràng Cát (xã Thanh An, Thanh Oai, Hà Nội, người dân đang tất bật thu hoạch lá dong để phục vụ cho các cơ sở sản xuất bánh chưng.
Tới thôn Tràng Cát vào những ngày cuối năm đâu đâu cũng thấy lá dong, từ ngoài đồng cho đến vườn nhà. (Ảnh: laodong)

Chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 20km, thôn Tràng Cát thuộc xã Thanh An (huyện Thanh Oai, Hà Nội) được xem như là nơi cung cấp lá dong cho khắp nội thành Hà Nội. Hiện tại nơi đây vẫn còn khoảng hơn 200 hộ vẫn đang duy trì và mở rộng diện tích trồng lá dong, bất chấp việc các khu đất cho loại cây này đang bị quá trình đô thị hóa thu hẹp dần.

Người dân thôn Tràng Cát (xã Thanh An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) tất bật công việc thu hoạch lá dong.

Những ngày này, người già, người trẻ trong thôn tấp nập thu hoạch lá dong, cắt ra đến đâu bán hết tới đó. "Lá dong Tràng Cát là loại dong nếp, lá tròn và dai, dưới lá có màu xanh non. Bề mặt lá không dày như lá dong rừng, bầu lá lớn nên dễ dàng gói bánh bằng tay hoặc bằng khuôn", ông Lê Công Hinh cho biết.

Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán, bởi lá dong là một trong những nguyên liệu phục vụ gói bánh chưng, giò tai, giò nạc... (Ảnh: infonet)

  Người dân sử dụng dao nhỏ sắc bén (dao bổ cau) rồi cắt cuống lá sát gốc. (Ảnh: Vnexpress)

Theo người dân ở đây, lá sau khi cắt để được 20 ngày, mỗi ngày tưới một ít nước. (Ảnh: laodong)

Lá dong trồng tại thôn Tràng Cát nổi tiếng vì lá to, gói bánh cho màu xanh đẹp mắt. Mỗi sào nếu được mùa có thể cho thu hoạch khoảng 5 vạn lá. Thời điểm đầu vụ, giá dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/100 lá tùy thuộc vào to hay nhỏ. 

Phần lớn sau khi hái lá, người dân sẽ đưa về nhà phân loại rồi mới đưa đi tiêu thụ. 

Theo ông Hà Văn Bắc, một người trồng lá dong ở thôn Tràng Cát, để lá dong phát triển tốt, cho ra đều lá, cây lá dong sẽ được trồng xen kẽ dưới các tán lá của các cây lớn hơn như cây mít, bưởi... Phía dưới mặt đất, người trồng cần làm cỏ sạch sẽ và thường xuyên, đồng thời tùy thời tiết mà tưới nước đều cho cây lá dong. 

Lá dong được cắt từ ngoài vườn được người dân đem về nhà.

Việc thu hoạch lá dong sẽ kết thúc vào khoảng ngày 25/12 Âm lịch. Sau thời gian trên vẫn còn thương lái mua thì người dân vẫn cắt bán, còn không sẽ cắt bỏ để chuẩn bị cho vụ mới.

Với những đặc điểm như làm cho bánh chưng sau khi luộc lên có một màu xanh bắt mắt, mùi thơm đặc trưng khác hẳn với lá dong trồng trên rừng. (Ảnh: dantri)

Hiện tại các gia đình trong thôn phần lớn là cắt lá dong ở vườn về rồi xếp loại, bó thành từng bó nhỏ với số lượng 100 lá. Trước khi được thương lái tới mang đi, những tàu lá dong được phủ bằng lá chuối để tránh héo và ngả màu, biến sắc.

Mai Phương

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: lá dongTết Nguyên Đánbánh chưnggiòxã Thanh AnThanh OaiHà Nộithôn Tràng Cátthu hoạchCanh Tý

<