Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lãnh đạo thế giới thương tiếc cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan
19/08/2018 07:59
(HanoiTV) - Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ niềm thương tiếc sâu sắc trước sự ra đi của cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan ở độ tuổi 80. Theo thông báo của tổ chức Kofi Annan, ông đã qua đời ngày 18/8, tại một bệnh viện ở thành phố Bern, Thụy Sĩ, sau một thời gian ngắn lâm bệnh.
Cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cùng vợ - bà Nane Maria Annan.

Tổng thư ký LHQ đương nhiệm – ông Antonia Guterres ngay sau đó đã ca ngợi cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan là “động lực cho những điều tốt đẹp”, còn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả ông là “một người xuất chúng” và “sẽ mãi luôn trong trái tim người dân Nga”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự khâm phục khi cho rằng ông Kofi Annan là một người luôn theo đuổi “một thế giới tốt đẹp hơn”.

Thủ tướng Anh Theresa May thể hiện sự thương tiếc trên trang Twitter cá nhân.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: "thế giới đã mất đi không chỉ một nhà ngoại giao châu Phi vĩ đại, một con người theo chủ nghĩa nhân đạo mà còn mất đi một người luôn gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế".

Đại diên Cao ủy LHQ đặc trách về nhân quyền - ông Zeid Ra'ad Al Hussein thể hiện trạng thái đau buồn trước sự ra đi của ông Kofi Annan:

Ông Zeid Raad Al Hussein vô cùng đau buồn trước sự ra đi của ông Kofi Annan.

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo tuyên bố nước này sẽ để quốc tang trong 1 tuần để tưởng nhớ cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan. Tổng thống Akufo-Addo cũng ca ngợi ông Annan là "nhà ngoại giao xuất chúng" và đem lại niềm tự hào cho đất nước Ghana. Ông cũng cho biết cả đất nước Ghana rất đau buồn khi biết thông tin ông Annan qua đời tại Thụy Sĩ.

Cố Tổng thư ký LHQ Kofi Annan là người Ghana, từng là lãnh đạo LHQ từ năm 1997 đến năm 2006, và cũng là người da màu Châu Phi đầu tiên từng giữ chức vụ này. Năm 2001, ông vinh dự được nhận giải Nobel Hòa Bình danh giá vì “những nỗ lực cho một thế giới được tổ chức tốt hơn và hòa bình hơn”.

Ngọc Huyền

Từ khóa: