Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Cựu lãnh đạo vùng Catalonia được tự do có điều kiện tại Bỉ
06/11/2017 17:13
(HanoiTV) - Đây là quyết định của Tòa án Vương quốc Bỉ đối với ông Carles Puigdemont và 4 cựu Hội đồng thành viên vùng Catalonia, đang tạm trú tại Bỉ, sau khi bị chính phủ Tây Ban Nha phát lệnh truy nã toàn châu Âu
Cựu lãnh đạo vùng Catalonia được tự do có điều kiện tại Bỉ

Trước khi ban hành quyết định này, dưới sự cố vấn của luật sư, ông Carles Puigdemont cùng 4 thành viên đã đến đầu thú tại một đồn cảnh sát của Bỉ và bị giam trong 24 giờ đồng hồ, để phía Bỉ quyết định có bắt giam các nhân vật này hay không.

Quyết định cuối cùng được đưa ra là 5 nhân vật trên được trả tự do, song không được phép rời khỏi nơi cư trú hiện nay tại Bỉ, sẵn sàng có mặt khi có yêu cầu. 5 nhân vật này không được phép kháng cáo quyết định trên của Bỉ.

Viết trên mạng Twitter, ông Carles Puigdemont cho biết, sau khi Tây Ban Nha phát lệnh truy nã ông cùng các thành viên khác, ông tuyên bố sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan tư pháp của Bỉ. Ông Carles Puigdemont cho biết, sẽ không có một bản án công bằng nào nếu diễn ra tại Madrit.

Theo luật pháp Liên minh châu Âu, lệnh truy nã châu Âu có hiệu lực trong 60 ngày. Tuy nhiên, thủ tục để dẫn độ nhân vật bị bắt giữ có thể mất tới 3 tháng, nếu ông Carles Puigdemont có đầy đủ các lý do pháp lý có lợi cho ông.

Với lời buộc tội "Nổi loạn, tham ô và không tuân lệnh chính phủ trung ương", ông Carles Puigdemont khó có thể tham gia cuộc bầu cử Hội đồng cấp vùng sắp tới tại Tây Ban Nha, dự kiến vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, ông Carles Puigdemont cho biết sẽ vận động tranh cử ngoài nước.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: Catalonia