Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Lê Duy Loan - tài năng và cống hiến
31/01/2018 07:20
(HanoiTV) - Bà Lê Duy Loan là người nữ duy nhất và cũng là người trẻ tuổi nhất (36 tuổi) khi được chọn vào ban lãnh đạo kỹ thuật tập đoàn Texas Instruments (Mỹ).
Bà Lê Duy Loan. (Ảnh: Nhipcaudautu.vn) 

Phải làm cho người ngoại quốc kính trọng mình

Sinh ra ở Nha Trang, năm 12 tuổi (vào năm 1975), cô bé Lê Duy Loan rời quê nhà đến Mỹ với lời dặn của người cha: “Dù bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu, con cũng phải ráng học, phải làm cho người ngoại quốc kính trọng mình”.

Đến Mỹ, Lê Duy Loan học tiếng Anh. Ban đầu, cô phải học lớp dưới so với tuổi nhưng nhờ cần cù học tập và năng khiếu toán học, cô "nhảy liền" ba lớp và tốt nghiệp trung học hạng xuất sắc và vào thẳng Đại học Texas.

Bảy năm sau ngày đến miền đất hứa, Duy Loan hoàn thành chương trình đại học với tấm bằng danh dự năm 1982.

Khi tham dự phỏng vấn xin việc với hãng Texas Instruments (tập đoàn chuyên sản xuất chất bán dẫn, linh kiện điện tử), quá ấn tượng với phong thái tự tin với hiểu biết sâu sắc về công nghệ kỹ thuật điện tử của cô gái trẻ 19 tuổi, Texas Instruments lập tức mời về làm việc cho hãng. Thay vì gửi thư báo, với quyết tâm kéo được người tài, hãng cử người đến tận nhà thuyết phục cô nhận việc làm kỹ sư thiết kế chip bộ nhớ với mức lương khởi điểm cao hơn là mức đề cập khi phỏng vấn.

Thậm chí sau mấy chục năm làm việc, khi muốn chuyển hướng cuộc đời để dành tâm huyết làm thiện nguyện, bà Lê Duy Loan ngỏ ý xin thôi việc tại Texas Instruments thì bị từ chối với đề nghị rằng: Không cần phải đến văn phòng làm việc tại hãng, cứ việc đi đâu và làm gì tùy thích, miễn là vẫn “giúp chúng tôi ở vai trò lãnh đạo và quản trị chiến lược cho hãng”.

Hiếm ai có được vinh dự ấy tại hãng công nghệ toàn cầu lâu đời nhất nước Mỹ! Quả không phải người thường! Từ khi đi làm đến nay, bà đã công bố 24 bằng sáng chế, với bốn bằng sáng chế tiên phong trong lĩnh vực phát triển máy tính và tám sáng chế đang chờ cấp bằng; là tác giả phát triển cẩm nang kỹ thuật đang được ứng dụng ở 7 nhà máy tại 5 nước khác nhau.

Bà Lê Duy Loan được công nhận là chuyên gia đầu ngành vật liệu bán dẫn. Đồng thời, là người phụ nữ đầu tiên và cũng là người châu Á duy nhất được vinh danh ‘Senior Fellow’ – nhà nghiên cứu thâm niên của Texas Instruments.

Bà cho biết: “Giấc mơ là khởi đầu của mọi thứ, song nếu không thực sự bắt tay vào thực hiện thì giấc mơ cũng mãi chỉ là giấc mơ mà thôi! Cuộc đời tôi cũng đã trải qua không biết bao nhiêu lần thất bại để có được thành quả như bây giờ."

Bà Lê Duy Loan cùng chồng và con trai trong lần sinh nhật thứ 40. (Ảnh: hocmay.vn)

Tôi cần phải có trách nhiệm làm gia đình tự hào, làm vẻ vang cho quốc gia

Khi đã thành đạt, nhà lãnh đạo Texas Instruments tập trung hỗ trợ trẻ em gái bởi bà nhận ra: "Kinh nghiệm làm việc ở nhiều nền văn hóa khác nhau cho thấy đàn ông phần nhiều sẽ đem tiền đi đánh bạc và rượu chè. Còn phụ nữ luôn dành dụm tiền để chăm lo gia đình nếu muốn thay đổi cả một thế hệ thì tốt nhất là nên đầu tư cho trẻ em gái nhiều hơn một chút".

Khi kết hôn lúc 20 tuổi, cô Lê Duy Loan thuyết phục chồng cho mình 10 năm để phát triển sự nghiệp rồi mới có con. Anh Đào Tuấn, chồng cô, hoàn toàn ủng hộ. Năm 1993, họ có con trai đầu và năm 1997, sinh con trai thứ hai.

"Dù sinh ra ở Mỹ, chúng vẫn mang trong tim dòng máu Việt Nam, vẫn là người da vàng tóc đen. Hãy thể hiện vượt trội ở mọi công việc gắn với tên mình, đừng bao giờ làm gì khiến gia đình và quê hương phải xấu mặt,” người mẹ Lê Duy Loan chia sẻ. 

"Tôi thường dạy con cách kết hợp những giá trị cơ bản của văn hóa Việt với mọi điều tốt đẹp của nền văn hóa Mỹ. Hai đứa trẻ đều ngoan, thông minh và có một trái tim nhân ái. Tôi luôn muốn con mình hiểu rằng khi được sinh ra với điều kiện tốt hơn thì phải biết đóng góp cho thế giới cũng như giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội”.

Năm 2000, bà bắt tay vào việc xây dựng Quỹ Mona Foundation tạo cơ hội học hành cho trẻ em gái ở các nước nghèo. Trong 17 năm hoạt động Quỹ đã trao tặng cơ hội giáo dục cho hơn 15 vạn trẻ em ở 18 nước.

Năm 2002, bà Lê Duy Loan cùng chồng thành lập Tổ chức Sunflower Mission, đóng góp xây dựng trên 100 phòng học tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Phú Yên và trao học bổng để giúp thế hệ trẻ Việt Nam vươn lên bằng tri thức. Qua việc tham gia các hoạt động tình nguyện của tổ chức, chính các em nhỏ ở Việt Nam sẽ hiểu thế nào là hai chữ tình người và tấm lòng thương yêu, bao bọc lẫn nhau.

Ngoài ra, hãng Texas Instruments đang có chương trình hợp tác giáo dục và thương mại mở rộng thị trường thiết bị tự động hóa sang các nước Đông Nam Á, dự án Bringing Technology Back Vietnam (Mang công nghệ về Việt Nam) đã được triển khai.

Bà tâm sự: “Và mỗi lần tưởng như gục ngã, tôi lại nghĩ đến ba mẹ, đến 12 năm trời tuổi thơ ở Việt Nam, đến những ngày tháng đầu tiên ở nước Mỹ xa xôi cùng với lòng tự hào từ quê hương bản xứ. Tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm làm gia đình thật tự hào, làm vẻ vang cho quốc gia mình để bạn bè năm châu thấy rằng: Ồ, người Việt Nam cũng tài giỏi không thua kém gì ai!"

Hoa Cỏ May

(Tổng hợp)

Từ khóa: Lê Duy Loan