Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia
22/02/2020 08:36
(HanoiTV) - Lễ hội Cầu ngư truyền thống hằng năm ở Đà Nẵng đã chính thức được trao tặng bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở VH-TT thành phố Đà Nẵng (bên phải) trao Bằng chứng nhận “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia. 

Sáng 20/2 (nhằm 16 tháng giêng âm lịch), Lễ hội cầu ngư Thanh Khê đã khai mạc. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm sau Tết Nguyên đán, là cách để bà con ngư dân bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lễ Cầu ngư được diễn ra với hai phần là phần lễ và phần hội, bắt đầu từ ngày 12-16 tháng giêng âm lịch. Phần hội được tổ chức mang đậm tính dân gian của làng chài như: đan lưới, ẩm thực “Mâm hương vị biển”, hội hát bài chòi, kéo co, trưng bày mô hình, hình ảnh với chủ đề “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam… Tiếp đến là phần lễ với lễ nghinh thần, lễ cầu an, cầu ngư…

Lễ hội Cầu ngư không chỉ mang ý nghĩa tâm linh – tín ngưỡng mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của ngư dân ven biển miền Trung. Do đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống luôn được chính quyền địa phương quan tâm hàng đầu.

Từ khóa: Lễ hội cầu ngưLễ Hội Cầu Ngư di sản văn hóaĐà Nẵng