Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2018 sắp diễn ra tại Lào Cai
23/08/2018 15:05
(HanoiTV) - Lễ hội Đền Bảo Hà sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 - 27/8/2018) với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, thể hiện bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Phối cảnh sân khấu lễ khai mạc. (Ảnh: baolaocai)

Lễ hội Đền Bảo Hà là hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá du lịch tâm linh của Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà, huyện bảo Yên, tỉnh Lào Cai trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, thu hút du lịch đến với huyện. 

Đến với Lễ hội Đền Bảo Hà, người dân và du khách sẽ được xem các nghi lễ truyền thống diễn ra vào tối ngày 26/8 (tức ngày 16/7 năm Mậu Tuất), tại Di tích lịch sử Đền Bảo Hà như: Lễ cầu an (từ 18 giờ đến 22 giờ 30 phút) - Cầu cho quốc thái, dân an, các linh hồn của anh hùng tử trận vì sự bình yên của đất nước; Thả đèn hoa đăng trên sông Hồng (khu vực bến phà cũ gần khu vực di tích), nhằm tạo không khí linh thiêng khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu thương và đoàn kết dân tộc; Lễ tế theo nghi thức truyền thống vào đầu giờ Tý (từ 23 giờ đến 00 giờ).

Lễ hội đền Bảo Hà hàng năm thu hút đông đảo du khách tới tham dự.(Ảnh: laocai.gov)

Đặc biệt, người dân và du khách còn được xem màn Rước kiệu truyền thống, Lễ hội đường phố, tại sân lễ hội, các tuyến đường khu vực bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà và Lễ khai mạc diễn ra vào sáng 27/8/ 2018. Sau lễ khai mạc du khách sẽ được hòa mình vào cùng tham gia Lễ dân hương và Lễ tế dân gian tại di tích Đền Bảo Hà.

Trong khuôn khổ lễ hội, du khách còn được tham gia một số hoạt động khác như: Hội chợ thương mại, gian hàng ẩm thực, giới thiệu sản phẩm của huyện Bảo Yên; chương trình nghệ thuật; các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao…

Lễ hội cũng là dịp để người dân Bảo Hà phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, thiết thực phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện.

(Ảnh: baolaocai)

Thông qua Lễ hội khơi dậy lòng tự hào, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tuyên truyền, quảng bá tới du khách thập phương về tiềm năng thế mạnh của huyện Bảo Yên nhằm thu hút khách du lịch, đặc biệt là lĩnh vực du lịch tâm linh.

Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2018 tổ chức quy mô cấp huyện, đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đúng quy định khơi dậy truyền thống tốt đẹp và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: lễ hộiĐền Bảo HàLào Caihuyện Bảo Yêntín ngưỡng thờ Mẫutrò chơidân giandu lịchtâm linhvăn hóadân tộcrước kiệu2018