Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lễ hội mùa Thu Bát Xát 2018: Sức hút đại ngàn
22/08/2018 12:15
(HanoiTV) - Lễ hội mùa Thu Bát Xát 2018 với chủ đề “Sức hút đại ngàn” được tổ chức tại xã Mường Hum, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai từ nay cho đến hết ngày 1/9.

Tại xã Mường Hum, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa Thu Bát Xát 2018 đã được khai mạc từ ngày 19/8, với chủ đề “Sức hút đại ngàn". Ngay trong ngày đầu, lễ hội đã thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.

Sáng 19/8, chương trình biểu diễn dù lươn với sự tham gia của 30 vận động viên, phi công đến từ câu lạc bộ dù lượn Hà Nội và đông đảo du khách. (Ảnh: baolaocai)

Đây là năm thứ hai Lễ hội mùa Thu huyện Bát Xát được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa truyền thống các dân tộc, tiềm năng du lịch, các hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn.

Trong thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 19/8 đến 1/9, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá nhiều hoạt động phong phú như: giải leo núi “Chinh phục đỉnh Lảo Thẩn”; khám phá chợ phiên Y Tý và khám phá trải nghiệm ruộng bậc thang tại thung lũng Thề Pả, xã Y Tý; Thác Đỏ tại xã Dền Sáng; Đường đá cổ Pa Vi, Núi Ky Quan San xã Sàng Ma Sáo...

Du khách trong hành trình trình leo núi ở Bát Xát. (Ảnh: Cao Hương/TTXVN)

Ngoài ra, tại lễ hội năm nay, lần đầu tiên diễn ra chương trình biểu diễn dù lượn với 2 hình thức bay gồm: Bay đơn và bay đôi. Các vận động viên và phi công cất cánh dù tại thôn Sìn Chồ, xã Dền Thàng và hạ cánh tại ruộng bậc thang xã Sàng Ma Sáo. Ngoài ra ban tổ chức còn tổ chức bay đôi cho 50 du khách. Hoạt động bay đã được cấp phép của Cục tác chiến (thuộc Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng). Đây là sự kiện thể thao đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Bát Xát nhằm tạo nên dấu ấn du lịch đậm nét, thu hút đông đảo vận động viên và du khách thập phương đến tham quan, khám phá, trải nghiệm.

Hoạt động góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Bát Xát. (Ảnh: Hoàng Thu/ baolaocai)

Trong sáng 19/8, tại thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum đông đảo du khách đã được trải nghiệm, khám phá các công đoạn để tạo ra một sản phẩm bạc thủ công của các nghệ nhân, người dân trong làng nghề chạm khắc bạc.

Du khách khám phá làng nghề chạm khắc bạc.

Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, Bát Xát có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trên địa bàn còn giữ được những cánh rừng già nguyên sinh với hệ động, thực vật phong phú. Thiên nhiên đã ban tặng cho Bát Xát vẻ đẹp kỳ thú, núi non hùng vĩ.

Bên cạnh những nét độc đáo về thiên nhiên, cảnh sắc, Bát Xát còn ẩn chứa kho tàng văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số Giáy, Dao, Mông, Hà Nhì... Mỗi dân tộc có tập tục sinh hoạt, lễ hội riêng được tổ chức vào các mùa trong năm.

Gian trưng bày không gian văn hóa H'Mông trong Lễ hội mùa Thu Bát Xát năm 2017. 

Ngoài ra, các làn điệu dân ca, dân vũ như hát giao duyên, múa khèn và các trò chơi dân gian được lưu truyền, gìn giữ và phát huy đã cuốn hút du khách đến với Bát Xát.

Lễ hội góp phần quảng bá, giới thiệu và tạo ra sản phẩm du lịch mới thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Bát Xát. (Ảnh: baolaocai)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: lễ hộiBát Xátmùa thu2018Lào Caidân tộcbiểu diễndù lượnchạm khắc bạctruyền thốngdu lịchvăn hóaY Tý