Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Lễ hội ném tuyết đón năm mới Hemu ở Tân Cương
03/01/2018 08:09
(HanoiTV) - Ngày đầu tiên của năm mới (01/01) người dân làng Hemu, Tân Cương bắt đầu tổ chức Lễ hội ném tuyết để đón chào năm mới, với hy vọng đem tới may mắn và hạnh phúc tới mọi người.
Người dân làng Hemu đón năm mới với phong tục cưỡi ngựa trên thảo nguyên tuyết trắng.

Ngôi làng Hemu nằm sâu trong dãy núi Altay ở Tân Cương, nơi được mệnh danh là “Vùng đất của các vị thần” hàng năm vào ngày đầu tiên của năm mới thường tổ chức Lễ hội ném tuyết. Theo truyền thống, người dân địa phương nơi đây sẽ cưỡi ngữa phi trên thảo nguyên truyết trắng để đón chào năm mới.

Một trận tuyết rơi gần đây khiến cả ngôi làng Hemu chìm trong một lớp tuyết dày tới 50 cm. Khung cảnh nơi đây trở nên huyền ảo như trong truyện cổ tích. 
Đối với gười dân địa phương, lễ hội ném tuyết mang ý nghĩa chúc phúc tới mọi người. 

Trong khuôn viên tổ chức lễ hội, ban tổ chức còn sắp xếp một khu trưng bày hình nộm được làm từ dây cỏ, nhằm tái hiện lại cuộc sống của người dân du mục nơi đây. Các hình nộm cưỡi ngựa trên tuyết trông khá sống động và đặc sắc.

Hình nộm những người dân bản địa xưa được làm từ dây cỏ.

Trong lễ hội còn có cuộc thi trượt tuyết truyền thống, những người tham gia chủ yếu là người dân du mục trong vùng. Cuộc thi nhằm tái hiện lại cuộc sống săn bắn thời xưa của người dân bản địa, vì vậy, người tham gia chân đi ván trượt, tay cầm một cây gậy bằng gỗ và kéo theo con vật săn bắn được ở phía sau.

Cuộc thi trượt tuyết với sự tham gia đông đảo của người dân du mục bản địa.
Một cô gái đang thực hiện màn nhảy tuyết từ trên cao, thu hút được khá đông du khách đứng xem.

Tháng 1 cũng là thời điểm bước vào mùa du lịch ở Tân Cương, vì vậy khá đông du khách ở khắp nơi tới thăm quan, thưởng ngoạn và hòa mình cùng lễ hội với người dân bản địa.

Các em nhỏ làng Hemu cũng thể hiện khá điêu luyện với chiếc ván trượt tuyết. 

Mai Phương

(Theo Chinanews)

Từ khóa: du lịchTân Cươnglàng Hemuđón năm mớicưỡi ngựatrượt tuyếtsăn bắndân du mụcchúc phúcLễ hội ném tuyếtnúi Altay