Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Lễ hội Thiên Hậu ở Hong Kong (Trung Quốc)
11/05/2018 09:06
(HanoiTV) - Hàng năm, cứ vào ngày 23/3 âm lịch, người dân Hong Kong (Trung Quốc) lại nhộn nhịp tổ chức lễ hội kỉ niệm ngày sinh của vị thần bảo hộ trên biển - bà Thiên Hậu. Năm nay, ngày này rơi vào ngày mùng 8/5 dương lịch.
Tượng bà Thiên Hậu _ vị thần bảo hộ trên biển. 

Theo truyền thuyết, bà Thiên Hậu (hay Mụ Tổ) sinh vào khoảng năm 960, dưới triều Tống. Tương truyền, bà có thể đứng giữa biển, hướng dẫn tàu bè đến nơi an toàn, đặc biệt là giữa mưa bão hoặc khi thời tiết xấu. Theo năm tháng, đạo giáo và những tín đồ khác suy tôn bà là thần bảo trợ của ngư dân và những người đi biển. 

Lễ hội Thiêu Hậu được tổ chức mỗi năm một lần ở Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: hkcna.hk)

Từ sáng sớm ngày mùng 8/5, người dân quận Nguyên Lãng đã chuẩn bị cho lễ rước tượng trên phố. Với sự tham gia của hơn 30 đội múa rồng, múa lân, múa sư tử, đội kèn trống đến từ các thị trấn trong vùng nhộn nhịp tiến về Miếu Thiên Hậu. 

Các đội tham gia đã tới quận Nguyên Lãng từ trước ngày diễn ra lễ hội để chuẩn bị.

Lễ hội kỉ niệm ngày sinh của Thiên Hậu đã được đưa vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của Hong Kong vào năm 2017. Miếu Thiên Hậu hay Chùa Bà Thiên Hậu (Tin Hau Temple) thờ bà Thiên Hậu _ vị nữ thần bảo hộ ngư dân và người đi biển. 

Các đội múa rồng biểu diễn dọc trên tuyến phố diễu hành.

Chỉ riêng trong khu vực Hong Kong có hơn 70 miếu thờ Thiên Hậu nằm rải rác khắp mọi ngõ ngách. Trong số đó, nổi tiếng nhất là ngôi chùa ở khu Vịnh Đồng La (Causeway Bay). Ngôi miếu thờ ban đầu ở Vịnh Đồng La được xây từ những năm đầu thế kỷ 18 ngay sát Vịnh Victoria, tại vị trí gia đình họ Tai tìm được một pho tượng Thiên Hậu nhỏ. Ngày nay, chùa đã nằm sâu vào đất liền khoảng 300m, không phải do được di dời mà do việc lấn biển của khu Vịnh Đồng La theo thời gian.

Mặc dù, thời tiết năm nay mưa, nhưng khá đông người dân đổ về lễ hội này.

Ở Hong Kong có hai lễ rước Thiên Hậu nổi tiếng nhất là ở quận Nguyên Lãng và vịnh Joss House. Vào trước ngày diễn ra lễ hội, các đội tham gia múa lân, múa rồng… đã có mặt ở Nguyên Lãng từ đêm hôm trước để chuẩn bị. Đến giờ Tý ngày 23/3 (âm lịch) tất cả người đứng đầu của các đội tham gia đều có mặt ở miếu Thiên Hậu làm lễ theo phong tục truyền thống để cầu xin một năm mưa thuận gió hòa.

Miếu Thiên Hậu ở quận Yên Lãng, Hong Kong.
Lễ rước tượng được tổ chức khá long trọng.

Theo ban tổ chức lễ hội cho hay, lễ hội Thiên Hậu ở quận Nguyên Lãng, Hong Kong (Trung Quốc) bắt đầu từ năm 1963. Đây là một trong số những lễ hội lớn nhất hàng năm ở nơi đây. Nhiều du khách đi du lịch Hong Kong dịp này thường thỉnh một pho tượng nhỏ của bà Thiên Hậu tại bất kỳ cửa hàng quà lưu niệm tại Hong Kong nào để làm vật bảo an của riêng mình.

Những màn biểu diễn múa rồng đặc sắc thu hút đông đảo người dân và du khách. 

Mai Phương

(Theo Chinanews)

Từ khóa: miếu thờThiên HậuHong KongTrung Quốcmúa rồngmúa lându kháchDi sản văn hóa phi vật thểthần bảo hộ trên biểnngư dânlễ hộilễ rước tượng