Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

LHQ: Nồng độ CO2 vẫn đạt mức kỷ lục, bất chấp sự xuất hiện của COVID-19
24/11/2020 08:42
(HanoiTV) - Sự suy thoái công nghiệp do đại dịch Covid-19 đã không làm chậm lại sự gia tăng kỷ lục nồng độ CO2.
Ảnh minh họa

Sự suy thoái công nghiệp do đại dịch Covid-19 đã không kiềm chế được sự gia tăng kỷ lục nồng độ CO2, loại khí nhà kính khó phân hủy chính trong khí quyển, LHQ cho biết hôm 23/11.

Theo Bản tin hàng năm của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), nồng độ carbon dioxide trong khí quyển đã tăng mạnh vào năm 2019, với mức trung bình hàng năm vượt qua ngưỡng 410 phần triệu, và sự gia tăng tiếp tục vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 buộc nhiều quốc gia phải đóng cửa nền kinh tế của họ.

“Việc giảm lượng khí thải từ việc ngăn chặn chỉ là một điểm nhỏ trên con đường dài. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề một cách bền vững”, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nói.

Theo bản tin của WMO, lượng khí thải CO2 toàn cầu hàng ngày đã giảm tới 17% do các nền kinh tế bị ngăn chặn vì đại dịch.

Trong khi thời hạn và mức độ nghiêm trọng của các biện pháp ngăn chặn vẫn chưa rõ ràng, WMO cho rằng rất khó ước tính tổng mức giảm phát thải hàng năm vào năm 2020, nhưng họ ước tính rằng, mức giảm này sẽ là thứ tự 4,2% đến 7,5%.

Tuy nhiên, việc giảm phát thải như vậy sẽ không dẫn đến giảm nồng độ CO2 trong khí quyển trong năm nay vì nồng độ này là kết quả của lượng phát thải tích lũy trong quá khứ và hiện tại.

Tóm lại, nồng độ CO2 sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, nhưng với tốc độ giảm nhẹ, không vượt quá những biến động thông thường trong chu kỳ carbon được thấy từ năm này sang năm khác.

“Đại dịch Covid-19 sẽ không giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nó đại diện cho một bước đệm để khởi động các hành động khí hậu bền vững và đầy tham vọng hơn nhằm giảm lượng khí thải ròng về 0 bằng cách chuyển đổi hoàn toàn các ngành công nghiệp, hệ thống năng lượng và giao thông của chúng ta”, ông Taalas nhấn mạnh.

Khí nhà kính giữ nhiệt trong khí quyển, làm tăng nhiệt độ và tăng cường các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, băng tan, mực nước biển dâng cao và axit hóa đại dương. Ba loại khí nhà kính khó phân hủy chính - carbon dioxide, methane và nitrous oxide - một lần nữa đạt nồng độ kỷ lục vào năm 2019, theo WMO.

Tuy nhiên, carbon dioxide, do sử dụng nhiên liệu hóa thạch, sản xuất xi măng và phá rừng cùng những thứ khác, vẫn tồn tại trong khí quyển hàng thế kỷ và thậm chí lâu hơn trong đại dương. Hàm lượng của nó trong bầu không khí tăng nhanh hơn trong giai đoạn 2018 và 2019 so với giữa 2017 và 2018 và trung bình trong 10 năm qua.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: khí quyển