Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
LHQ yêu cầu Arập Xê út chấm dứt phong tỏa Yemen
09/11/2017 11:05
(HanoiTV) - 15 nước thành viên HĐBA LHQ bày tỏ sự lo ngại trước cuộc khủng hoảng nhân đạo đang hiện hữu tại Yemen, mà một trong những nguyên nhân là việc phong tỏa quốc gia này của Arập Xê út.
Tổng thống Yemen gặp Hoàng tử Arập Xê út ngày 8/11 tại Riyadh 

Hiện nay, Yemen đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng nhật trong 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, hàng hóa cứu trợ đến quốc gia này rất ít vì hầu như các cảng biển và hàng không đều bị phong tỏa.

Trong cuộc họp ngày 8/11, chủ tịch HĐBA LHQ kỳ này, đại sứ Italia Sebastiano Cardi cho biết, điều quan trọng nhất là phải giữ cho các cảng biển và hàng không của Yemen hoạt động bình thường và an toàn.

Tổng thư ký về vấn đề nhân đạo của LHQ trước đó đã cảnh báo, nếu Arập Xê út không nhanh chóng gỡ bỏ việc phong tỏa biên giới Yemen thì nạn đói sẽ có thể làn hàng triệu người chết.

Hậu quả mà Yemen đang hứng chịu hiện nay là cuộc xung đột giữa quốc gia này với Arập Xê út, với sự hậu thuẫn của Mỹ và Iran. Phiến quân Houthis do Iran hậu thuẫn gần đây nhất đã bắn tên lửa đạn đạo vào thẳng thủ đô Riyadh của Arập Xê út. HĐBA LHQ cũng đã kịch liệt lên án hành động này.

Tuy nhiên, trước nạn đói đang hoành hành tại Yemen, TTK LHQ Antonio Guterres đã yêu cầu Arập Xê út ngay lập tức gỡ bỏ tất cả lệnh phong tỏa đường biển và đường hàng không tới Yemen,để các cơ quan cứu trợ chuyển lương thực cho người dân nước này.

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh, nạn đói ở Yemen hiện nay không giống như ở Sudan hay Somali, mà ngoài nạn đói, Yemen còn đối mặt với dịch tả ngày càng lan rộng, số người chết tăng cao mỗi ngày. Cơ quan cứu trợ quốc tế không thể đến được quốc gia này vì lệnh phong tỏa.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: Yemen