Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Liban: Cảng Tripoli được thay thế tạm thời cho cảng Beirut
14/08/2020 06:27
(HanoiTV) - Sau vụ nổ kép kinh hoàng phá hủy gần như toàn bộ cảng Beirut của Liban hôm 4/8, đã khiến cho việc xuất nhập khẩu của nước này gặp khó khăn, nhất là khi cảng Beirut chiếm tới 85% việc nhập khẩu lương thực.
Cảng Trilpoli, miền Bắc của Liban

Mặc dù không đủ cơ sở hạ tầng và năng lực, nhưng cảng Tripoli, phía Bắc Liban đang chuẩn bị để tạm thời thay thế Beirut, cửa ngõ chính cho hàng hóa nhập khẩu vào nước này.

Ngay sau thảm kịch, Hội đồng Quốc phòng cấp cao ở Liban đã ra lệnh yêu cầu cảng Tripoli phải nhanh chóng sẵn sàng để đáp ứng các hoạt động xuất nhập khẩu. Các nhà chức trách cũng có thể lựa chọn hai cảng nhỏ hơn, đó là Saïda và Tyre ở miền Nam Liban.

Liban nhập khẩu gần 85% lương thực và Chương trình Lương thực Thế giới lo ngại tình hình lương thực vốn đã tồi tệ, sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi cuộc khủng hoảng tài chính sâu rộng của nước này và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Giám đốc cảng Tripoli Ahmad Tamer cho biết: “Cảng Tripoli có thể tạm thời thay thế cho cảng Beirut, cho đến khi hoạt động bình thường trở lại ”.

Ông này cũng cho biết bảy tàu chở contener, đang hướng đến cảng Beirut vào ngày vụ nổ xảy ra, ngay lập tức đổi hướng để đến dỡ hàng ở cảng Tripoli.

Công việc đang được tiến hành để mở rộng và nâng cao năng lực của cảng Tripoli, nhằm biến nó thành cửa ngõ chính cho hàng hóa cần thiết cho công cuộc tái thiết nước láng giềng Syria khi đến thời điểm.

Ông Tamer cho biết trước khi vụ nổ xảy ra ở Beirut, cảng Tripoli chỉ hoạt động với 40% công suất và chỉ tiếp nhận hai triệu tấn mỗi năm trong khi nó có thể đón tới năm triệu tấn hàng hóa , và cảng này chỉ nhận được 80.000 container mỗi năm trong khi nó có thể xử lý 300.000 contener. Cảng Tripoli, với diện tích 3km2, tiếp nhận tất cả các loại hàng hóa ngoại trừ các sản phẩm dầu mỏ.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Beirut