Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Liban: Chính phủ phải tuyên bố từ chức 6 ngày sau thảm kịch
11/08/2020 07:18
(HanoiTV) - Tối 10/08 (giờ địa phương), Thủ tướng Liban Hassan Diab thông báo việc từ chức chính phủ của mình sau sự ra đi của một số thành viên nội các, cũng như áp lực khủng khiếp trên đường phố của phong trào biểu tình.
Thủ tướng Liban Hassan Diab tuyên bố giải tán chính phủ

Là người đứng đầu chính phủ trong gần bảy tháng, ông Diab thông báo về việc từ chức của chính phủ, trong một cuộc họp nội các, mà hầu hết các thành viên đều ủng hộ quyết định này, Vartiné Ohanian, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao cho biết.

Tuy nhiên, việc chính phủ từ chức không thỏa mãn yêu sách của phong trào biểu tình vì họ đòi sự ra đi của toàn bộ tầng lớp chính trị bị cáo buộc tham nhũng và bất tài trong nhiều tháng.

Thảm kịch làm ít nhất 160 người chết, hơn 6.000 người bị thương và phá hủy một phần Beirut vào ngày 4/08, là thảm họa nặng nề hơn ở một quốc gia đang điêu đứng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và đang bị trầm trọng thêm bởi đại dịch COVID-19.

Sáu ngày sau thảm kịch này, các nhà chức trách vẫn chưa trả lời được câu hỏi chính: Tại sao một lượng lớn amoni nitrat lại được lưu trữ tại cảng, ngay giữa lòng thủ đô Beirut?

Áp lực của phong trào đường phố và các đảng đối lập đã khiến 4 thành viên nội các phải từ chức, gồm: Bộ Tài chính Ghazi Wazni, Bộ trưởng Tư pháp Marie-Claude Najm, Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad và Bộ trưởng Môi trường Damianos Kattar.

Nội các của Thủ tướng Hassan Diab được thành lập vào tháng 1/2020 sau khi ông Saad Hariri từ chức dưới áp lực của một phong trào phản đối chưa từng có.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Hassan Diab cho biết, ông sẽ tiếp tục tại vị trong 2 tháng tới để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm. Song xem ra, điều này khó có thể thực hiện được, khi mà phong trào biểu tình đánh giá bầu cử sớm không phải là cách giải quyết, bởi Nghị viện được kiểm soát bởi các lực lượng truyền thống, những người đã xây dựng luật bầu cử được hiệu chỉnh để phục vụ lợi ích của họ.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: Liban