Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Liban: Sẽ mất thời gian để điều tra vụ nổ ở Beirut
17/08/2020 10:23
(HanoiTV) - "Sẽ cần thời gian để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ nổ chết người xảy ra ở cảng Beirut", điều này đã được Tổng thống Liban Michel Aoun nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn trên kênh tin tức BFM TV.
Hình ảnh vụ nổ tại cảng Beirut ngày 07/08/2020

Vụ nổ ngày 4/8 tại cảng Beirut khiến 177 người chết và hơn 6.500 người bị thương, tàn phá toàn bộ khu vực lân cận của thủ đô và thổi bùng sự giận dữ của một bộ phận lớn người dân Liban. Cả hai đều minh họa cho sự bất lực của một chính quyền bị buộc tội tham nhũng và quan liêu.

Các nhà chức trách Liban đã mở một cuộc điều tra và chỉ định thẩm phán Fadi Sawan đứng đầu cuộc điều tra.

Gần 20 người, các quan chức tại cảng và cơ quan hải quan, đã bị bắt giữ liên quan đến cuộc điều tra, và các Bộ trưởng có liên quan cũng phải điều trần từ tuần tới.

"Không có sự chậm trễ trong cuộc điều tra, nhưng chúng tôi cần thời gian để tìm ra sự thật, bởi vì nó rất phức tạp", Tổng thống Michel Aoun nói.

Các thành viên của Cảnh sát Liên bang Mỹ (FBI) sẽ đến Beirut vào cuối tuần này để tham gia cuộc điều tra theo lời mời của Liban, cũng như Pháp đang hỗ trợ hậu cần với các phương tiện điều tra và đã cử cảnh sát và các đội tìm kiếm.

Bộ ngoại giao Mỹ yêu cầu một cuộc điều tra "minh bạch, đầy đủ và đáng tin cậy" về vụ nổ.

Tổng thống Liban nói thêm rằng không có giả thuyết nào được loại trừ để giải thích nguyên nhân vụ nổ. Vào ngày 7/8, ông là quan chức Liban đầu tiên không bác bỏ luận điểm "hành động bên ngoài, với một tên lửa hoặc một quả bom".

Nguyên thủ 85 tuổi cam đoan ông đã đích thân hỏi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về "hình ảnh trên không" để xác định "liệu có máy bay trong không gian hoặc tên lửa" vào thời điểm vụ nổ hay không. “Nếu những hình ảnh này không có từ người Pháp, chúng tôi sẽ hỏi các quốc gia khác,” ông quả quyết.

Thảm kịch bắt nguồn từ một vụ nổ trong một nhà kho, nơi mà theo các nhà chức trách, 2.750 tấn amoni nitrat đã được lưu trữ trong 6 năm mà không có biện pháp phòng ngừa.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: Beirut