Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Liềm móng tay báo hiệu thực trạng sức khỏe
03/08/2020 07:18
(HanoiTV) - Nhìn vào móng tay, bạn có thể thấy được thực trạng sức khỏe của bản thân nếu nắm rõ những kiến thức sau đây.

Liềm móng tay thay đổi trên cùng một bàn tay

+ Liềm trên ngón tay út thường gần như vô hình hoặc mất hoàn toàn, liên quan đến hoạt động của thận, ruột non và tim. Một vầng trăng lớn có thể chỉ ra huyết áp cao.

+ Liềm trên ngón đeo nhẫn, tương ứng với hệ thống sinh sản và hệ bạch huyết. Một vầng trăng không rõ ràng có thể chỉ ra vấn đề về trao đổi chất.

+ Liềm trên ngón tay giữa, điều này có liên quan đến hoạt động của não và hệ thống tim mạch. Sự vắng mặt của vầng trăng có thể chỉ ra các vấn đề về các mạch máu và huyết áp cao.

Liềm trên ngón trỏ, vầng trăng có thể không có hoặc giảm đáng kể trong trường hợp hoạt động kém của ruột, tuyến tụy hoặc do các bệnh mãn tính của đường hô hấp trên.

Liềm trên ngón tay cái, điều này phản ánh hoạt động của phổi và lá lách. Vầng trăng này là lớn nhất trong tất cả các vầng trăng ở những ngón tay khác và kích thước của nó không được lớn hơn 25% toàn bộ chiều dài của móng. Nó có thể giảm rõ rệt ở những người hút thuốc, hoặc tăng huyết áp .

Liềm quá lớn

Các liềm móng tay được coi là lớn khi chúng chiếm một phần ba (hoặc nhiều hơn) của móng tay. Chúng có thể chỉ ra các vấn đề với hệ thống tim mạch, nhịp tim thay đổi và huyết áp thấp.

Thông thường, các liềm móng lớn có thể được quan sát thấy ở các vận động viên và những người có hoạt động liên quan đến rất nhiều công việc thể chất. Nếu người đó tập thể dục nhiều, liềm móng lớn hơn có thể xuất hiện dưới áp lực nghiêm trọng.

Liềm nhỏ

Các nốt nhỏ hầu như không chạm tới bề mặt biểu bì cho thấy huyết áp thấp và các vấn đề lưu thông máu. Nó có thể là một dấu hiệu của một hệ thống miễn dịch yếu, sự trao đổi chất chậm, nhưng cũng thiếu chất sắt và vitamin B12 trong cơ thể.

Nếu các liềm móng bị cô lập rõ ràng với phần còn lại của móng với một đường ngang, điều này cho thấy rằng bạn có vấn đề với mức độ đường trong máu và bạn nên theo dõi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Liềm vô hình

Đừng hoảng sợ nếu bạn không thể nhìn thấy bất kỳ liềm móng nào trên móng tay. Ở người trẻ, chúng thường vô hình và xuất hiện theo thời gian. Ở người lớn, chúng có thể không xuất hiện vì đặc thù sinh lý của giải phẫu móng.

Tuy nhiên, sự biến mất của các liềm móng được y học hiện đại coi là một trong những triệu chứng của các vấn đề với tuần hoàn máu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự vắng mặt của các liềm móng thường liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp, nhưng cũng thiếu vitamin B12 và sắt.

Thay đổi màu sắc

+ Liềm móng màu xám cho thấy sự mệt mỏi lớn, các vấn đề tiêu hóa và khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Liềm móng màu trắng là một dấu hiệu tốt, vì nó là màu tự nhiên của chúng.

Liềm móng màu tím là một dấu hiệu của lưu thông máu kém và thiếu oxy trong các cơ quan và mô. Điều này thường có thể đi kèm với chóng mặt và đau đầu.

+ Liềm móng màu hồng (đỏ) có thể cho thấy hoạt động thể chất thấp và các vấn đề với phổi.

Liềm móng màu đen là một dấu hiệu rất nguy hiểm và không phổ biến lắm. Thông thường, nó là một triệu chứng ngộ độc với kim loại nặng.

Yến Như

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: Liềm móng

<