Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 7 và những điều cần lưu ý.
05/07/2020 07:55
(HanoiTV) - Thường mọi người vẫn quan niệm liệt dây thần kinh số 7 hay tai biến thể nhẹ chỉ xảy ra đối với người cao tuổi, nhưng thực tế liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Biểu hiện chính của bệnh là liệt nửa mặt, méo miệng.

Liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nặng nề và để lại di chứng nếu không được điều trị đúng cách.

Nguyên nhân:

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm lạnh đột ngột, nhiễm virut, cảm cúm… làm ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh số 7, gây liệt mặt ngoại biên.

Một vài trường hợp khác là do các chấn thương vùng mặt, ở sọ vùng thái dương, xương chũm, viêm tai mũi họng,…

Triệu chứng :

Biểu hiện của căn bệnh này khá rõ ràng, rất dễ để người bệnh phát hiện. Các triệu chứng xảy ra đột ngột với các dấu hiệu:

Mặt bị xệ, hơi cứng khác thường, miệng méo sang một bên, uống nước bị trào ra ngoài.

Liệt cơ khép vòng mi khiến mắt phía bên mặt bị liệt không nhắm kín được.

Một vài trường hợp cảm thấy bị tê liệt đột ngột, yếu hẳn một bên mặt.

Người bệnh khó cử động, khó cười nói, đau trong tai, nhức đầu.

Mất vị giác, nước mắt, tăng lượng nước bọt trong miệng khi nói chuyện hoặc ăn uống.

Điều trị:

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh- Trưởng khoa châm cứu và phục hồi chức năng Bệnh viện y học cổ truyền Hà Đông cho biết, trong Y học cổ truyền liệt dây thần kinh số 7 còn gọi là nhiệt tà trúng phong ở kinh lạc

Châm cứu : châm tả các huyệt:

+ Tại chỗ : Toản trúc, Tình minh, Đồng tử liêu, Dương bạch, Ngư yêu, Thừa khấp, Nghinh hương, Giáp xa, Nhân trung, Thừa tương, Địa thương, Ế phong, Ty trúc không.

+ Toàn thân: Hợp cốc đối bên thêm Khúc trỉ , Nội đình cùng bên

+ Tại chỗ : Toản trúc, Tình minh, Đồng tử liêu, Dương bạch, Ngư yêu, Thừa khấp, Nghinh hương, Giáp xa, Nhân trung, Thừa tương, Địa thương, Ế phong, Ty trúc không.

Lưu ý:

 Liệt dây thần kinh 7 ngoại biên là bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, chẩn đoán không khó nhưng phải khám tỉ mỉ để tìm ra nguyên nhân tổn thương để điều trị. Châm cứu mang lại hiệu quả tốt với đa số trường hợp liệt 7 do lạnh hoặc do ứ huyết, nên kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại để mang lại hiệu quả tốt.

Bệnh nhi 10 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, hiện đang điều trị tại BV y học cổ truyền Hà Đông. Biểu hiện bệnh miệng méo, mắt khép hờ không nhắm được nên thường xuyên bị chảy nước mắt. Sau khi điều trị 10 ngày bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt, thủy châm...đã có tiến triển rất tốt.
Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm ,chiếu tia hồng ngoại, vật lý trị liệu... là những phương pháp điều trị trong chữa liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả.
Mô phỏng các huyệt đạo châm cứu trong chữa liệt dây thần kinh số 7. Những huyệt đạo này bệnh nhân cũng có thể tự day ấn hàng ngày để mang lại hiệu quả điều trị nhanh và hiệu quả hơn.

Tuyết Mai

Từ khóa: