Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật Đời sống văn hóa
Lớp học miễn phí và ước mơ của thầy đồ
02/11/2017 06:32
(HanoiTV) - Đã gần 10 năm nay, mỗi tuần 3 buổi tối, thầy đồ Nguyễn Phú Hiệp (thôn Đông Lao, xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội) lại lên lớp dạy chữ hán nôm miễn phí cho tất cả những ai muốn theo học.

Xuất phát từ nỗi niềm trăn trở của bản thân khi thấy số người biết đọc, biết viết chữ Thánh hiền xưa ngày càng ít, hiểu được lại càng hiếm, từ đó, ý định mở một lớp học dạy chữ hán nôm cứ đau đáu trong tâm trí thầy đồ Hiệp để rồi sau bao nỗ lực, lớp học Huỳnh Môn Hy chính thức ra đời vào năm 2010.

Trải qua ngần ấy năm, ban ngày thầy Hiệp đi làm lo cuộc sống, tối về lại cặm cụi dạy học miễn phí. Nhờ có lớp học này mà nhiều người nay đã biết đọc, biết viết chữ nán nôm, hiểu được những tinh hoa trong từng câu chữ của người xưa.

Lớp học Hán Nôm của thầy đồ Nguyễn Phú Hiệp.

Tưởng chừng như những nét chữ của người xưa chỉ thu hút những người cao tuổi, vậy mà không ít bạn trẻ cũng tìm đến lớp học của thầy Hiệp với niềm say mê học hỏi.

Bạn Trịnh Đức Hưởng (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: "Dù còn trẻ, nhưng em cảm thấy ham thích và muốn được tìm hiểu về nguồn gốc của chữ Thánh hiền. Hơn nữa, khi biết đọc chữ hán nôm, em còn có thể hiểu được những đạo lý của người xưa giúp bản thân sống hướng thiện, rời xa thói hư tật xấu".

Lớp học vì thế ngày càng đông đúc hơn bởi những học trò ham học hỏi. Cứ vậy, bao năm nay, những bài học đạo lý, những giá trị truyền thống, văn hóa của dân tộc cứ thế được thầy Hiệp thổi hồn, truyền đạt đến các môn sinh qua từng bài giảng.

Thầy Hiệp chỉ dạy từng nét chữ cho các học trò.

Đặc biệt, thầy Hiệp không thu một đồng học phí nào của học viên, mọi chi phí xây dựng lớp đều một tay thầy trang trải, niềm hạnh phúc của thầy đơn giản là được thấy học trò đến lớp ngày càng đông hơn.

"Mong muốn của tôi là được kế tục văn hóa của người xưa, xây dựng đạo lý Việt Nam theo tinh thần Á đông, từ đó giúp mọi người kế thừa được những luân lý, đạo đức của bậc cha ông, để cuộc sống luôn này luôn chất chứa những điều tốt đẹp", thầy đồ Nguyễn Phú Hiệp chia sẻ.

Khi xã hội ngày càng phát triển, giữa cuộc sống đầy những hối hả và bon chen khiến những giá trị truyền thống của dân tộc dần mai một, thật đáng trân trọng khi vẫn còn đó những tấm gương thầm lặng như thầy đồ Nguyễn Phú Hiệp, lặng lẽ theo đuổi ước mơ của mình, mong muốn bảo tồn những di sản văn hóa của cha ông mà ngày ngày truyền tải những giá trị chân thiện mỹ đến với mọi người, để tất cả có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bình An

Từ khóa: thầy đồNguyễn Phú Hiệplớp học hán nômhán nôm thư pháp