Góc Ảnh /
Lung linh lễ truyền đăng ngày Vu Lan
05/09/2017 23:35
(HanoiTV) - Tối 5/9 (15/7 Âm lịch) hàng trăm các bạn học sinh cùng các bậc phụ huynh và thầy cô trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel (A.N.S) đã tham gia lễ truyền đăng trong ngày Vu Lan - Mùa báo hiếu để tưởng nhớ đến công ơn của đấng sinh thành.
Trong các nghi thức của lễ Vu Lan báo hiếu, ngoài bông hồng cài áo còn phải kể đến nghi thức truyền đăng. Đội truyền đăng có nhiệm vụ nhận ánh sáng từ sư thầy để truyền xuống cho mọi người. Nét văn hóa truyền thống này trong những năm gần đây được tổ chức rộng khắp và được hưởng ứng nhiệt thành bởi nét đặc trưng "hiếu ân, nghĩa đạo"
Theo nguyên nghĩa, hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam. Mọi người đứng chờ tiếp nhận đăng, đem lại may mắn và  giúp cho tâm ngày càng sáng.
Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn đèn trên tay là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc.
Tham gia lễ truyền đăng trong ngày lễ Vu Lan, các em học sinh được nghe Sư thầy, Đại Đức Tuệ Dũng - người thầy đã từng học tập tu thiền ở nhiều quốc gia Phật giáo từ Ấn độ, Srilanka, Myanmar truyền giảng về truyền thống uống nước nhớ nguồn.
Đây là dịp gợi nhắc lại một trong những đạo lý, nhân cách lớn nhất của mỗi con người là "Đạo Hiếu".
Trong ánh sáng của những ngọn nến lung linh, thầy trò và các bậc phụ huynh cùng đọc Kinh Vu Lan
...Và cầu chúc những điều tốt đẹp cho cha mẹ, gia đình
Lần đầu được tham dự Lễ truyền đăng trong Ngày Vu Lan đối với nhiều em để lại những ấn tượng và cảm xúc thật tuyệt vời
Ngọn lửa được thắp lên, niềm tin ánh sáng cũng được lan tỏa từ trái tim đến trái tim
Trước đó, Trường Phổ thông Liên cấp Alfred Nobel đã tổ chức nhiều nghi lễ khác trong ngày Lễ Vu Lan. Như nghe sư thầy giảng dạy về ý nghĩa của Mùa Vu Lan báo hiếu; học cách ngồi thiền tĩnh tâm...
Các con được cài lên ngực bố mẹ những bông hồng "tri ân" do chính tay các con tự làm
Những cái ôm thật chặt gắn kết tình yêu thương với bố mẹ, ông bà...
Những khoảnh khắc thật xúc động khiến nhiều người rưng rưng nước mắt
Trong giây phút thiêng liêng của tình mẫu tử, những người con được dùng đôi bàn tay mình để nâng niu, rửa sạch đôi chân của đấng sinh thành, đôi chân sẽ luôn đồng hành qua năm tháng, đưa con đến với những bến bờ.
Mỗi mùa Vu Lan là dịp giáo dục thế hệ trẻ, những bậc làm con luôn hướng tâm báo hiếu mẹ cha, sống một cuộc đời ý nghĩa.

Hoàng Mạnh

Từ khóa: