Đời sống / Gia đình Sức khỏe Làm đẹp
Lưu ý khi ăn trai, hến trong mùa hè
19/05/2017 07:00
(HanoiTV) - Trai hến là những món ăn dân dã, nhiều dinh dưỡng và rất mát bổ vào mùa hè. Tuy nhiên, trai, hến cũng chứa những nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe, nếu bạn không biết lựa chọn thực phẩm sạch và sử dụng đúng cách.
Trai, hến là món ăn được yêu thích trong mùa hè.

Theo Đông y thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không có độc và có tác dụng hoạt tràng, thông khí, làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến có vị mặn, tính ấm, không độc và có tác dụng long đờm, chống nôn...cực tốt. Trai, hến được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc Đông y để chữa bệnh như chữa chứng đi tiểu đêm, chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ. Ngoài ra, trai, hến có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt nên hay được sử dụng như món canh giải nhiệt mùa hè. 

Tuy nhiên, ngày nay, với nguồn nước ô nhiễm ở nhiều nơi, nguy cơ trai, hến... bị nhiễm độc từ các kim loại nặng như thủy ngân, cadmi và chì đều có thể xảy ra. Do đó, nếu ăn canh trai, hến... cũng có thể dẫn tới nhiễm độc.

Trai, hến cũng chứa những nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Có thể gây ngộ độc

Bản thân trai không tự tiết ra độc tố nhưng chính các loại thức ăn của trai bao gồm một số loại tảo có chứa chất độc hại. Các loại chất độc này không bị phân hủy ở nhiệt độ cao, do vậy dù bạn đã nấu chín kỹ, người dùng vẫn có nguy cơ bị trúng độc.

Để tránh bị ngộ độc khi ăn phải trai, hến, bạn cần ngâm trai, hến để trai, hến nhả bớt chất thải trong cơ thể ra bên ngoài, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Bạn nên loại bỏ túi phân của trai trước khi chế biến vì đây là nơi chứa nhiều chất cặn bã trai chưa kịp thải ra. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trúng độc từ tảo.

Có thể nhiễm vi rút, vi khuẩn

Trong những con trai, đôi khi có chứa adonovirus, một loại vi-rút có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người. Loại vi-rút này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hô hấp, gây ra một số chứng bệnh như viêm phổi, tiêu chảy, phát ban…

Trai, hến dễ bị nhiễm vi-rút độc hại do ảnh hưởng từ nguồn nước.

Gây ngộ độc kim loại

Một số trai hến sinh sống ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm, có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân… sẽ dễ dàng bị nhiễm độc. Khi chúng ta ăn phải trai, hến bị nhiễm kim loại thì cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc nặng.

Điều này rất nguy hiểm, có thể gây ra những thương tổn cho hệ thần kinh và thậm chí là gây khuyết tật ở thai nhi. Chính vì vậy, khi mua trai hến bạn nên mua những nơi uy tín, tránh mua phải những trai hến lấy từ nguồn nước ô nhiễm, gần nơi xả thải của khu công nghiệp…

Gây dị ứng

Cũng tương tự như một số loại hải sản khác, trai và hến có thể gây dị ứng với những người mẫn cảm với protein có chứa trong các loại hải sản. Vậy nên đối với những bạn dễ bị dị ứng, cơ thể mẫn cảm với hải sản thì nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi thưởng thức thực phẩm này.

Không tốt cho người bệnh gút

Trong thịt trai, hến có chứa một lượng lớn prurin, có thể khiến hàm lượng a-xít uric trong máu của các bệnh nhân bị gút tăng lên, đi kèm theo đó là những cơn đau sưng tấy, dữ dội ở các khớp xương. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo người bị bệnh gút không ăn trai, hến và các loại thủy hải sản có 2 mảnh vỏ tương tự, tránh để tình trạng bệnh nặng hơn.

Không tốt cho người bệnh gan

Người mắc bệnh về gan thường bị thiếu men oxy hóa đồng huyết thanh nên các cơ quan nội tạng không thể hoàn thành nhiệm vụ thải lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể.

Nếu ăn thực phẩm giàu đồng như trai, hến sẽ khiến gan, thận, não dễ bị tổn thương, dẫn tới các triệu chứng đi không vững, nói không rõ ràng, chân tay run rẩy, vàng da, chướng bụng.

Không tốt cho người bị sỏi thận

Trong trai, hến… có chứa chất purin với những người có tiền sử mắc các bệnh sỏi thận nên cân nhắc kỹ khi dùng thực phẩm này. Bởi sỏi thận được hình thành do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu. Khi bị sỏi thận, người bệnh nên tránh các thực phẩm có chứa nhiều purin và trai, hến... là một trong số đó.

Cách sử dụng trai, hến đúng cách và tốt cho sức khỏe:

Thực phẩm tốt nếu chế biến không đúng cách sẽ có hại. Để tránh bị ngộ độc, tốt nhất nên ngâm trai, hến vài giờ để chúng nhả bớt bùn đất, chất thải, rồi kỳ cọ sạch vỏ.

Với trai cần loại bỏ “túi phân” trai - nơi có chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai - sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn.

Chế biến đúng cách, món ăn từ trai, hến tốt cho sức khỏe.

Để chọn được trai, hến có tươi sống không, cần kiểm tra như sau:

- Dùng tay chạm vào vỏ. Nếu trai tươi sống, vỏ sẽ từ từ khép lại.

- Mùi trai sống thường không quá nồng nặc, hoặc quá tanh. Trai biển có mùi nước biển nhiều hơn.

- Không nên mua trai, hến vỏ đã bị sứt, giập, vỡ… vì dễ bị nhiễm các vi khuẩn.

- Trai nuôi mỗi nơi chất lượng mỗi khác, giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau, nếu biết rõ nguồn gốc trai hến càng tốt: Trai sống không có nhiều i-ốt như trai biển, trai nuôi, hoặc đánh bắt ở một số khu vực có các nhà máy công nghiệp, có nguồn nước bị ô nhiễm thường không tốt cho sức khỏe.

- Không nên mua trai, hến đông lạnh, hoặc đóng trong túi nilon vì có thể không được tươi ngon, hoặc bị xử lý hóa chất.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: canh traicanh hếnngộ độc chìô nhiễm nguồn nước