Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lý do nên tạo thói quen uống trà đen mỗi ngày
14/10/2017 07:00
(HanoiTV) - Trà đen là một trong những loại thức uống dễ mua và tốt cho sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các lợi ích của trà đen để biết rõ hơn về tác dụng từ loại trà này.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Uống trà đen thường xuyên giúp củng cố hệ miễn dịch 

Trà đen có chứa các kháng nguyên được gọi là alkylamines giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện phản ứng miễn dịch của bạn. Trà đen cũng chứa một hợp chất gọi là tannin giúp phòng chống vi-rút gây bệnh và do đó ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm như cúm và sốt virus... Uống trà đen mỗi ngày giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch để có được sức khỏe tốt nhất.

Bảo vệ tim

Uống trà đen thường xuyên giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và điều trị chứng rối loạn chức năng động mạch vành. Các vi chất dinh dưỡng không chỉ tăng cường sự dẻo dai cho cơ tim, mà còn giúp làm sạch những mảng xơ vữa đóng trong thành mạch máu và van tim.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Trà đen có chứa polyphenol - một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự thiệt hại đến từ DNA do thuốc lá và các hóa chất độc hại khác gây ra. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa này lại khác với chất được hấp thụ từ các loại trái cây và rau củ. Do đó, việc tiêu thụ trà đen thường xuyên cũng góp phần bổ sung thêm những lợi ích tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trà đen chứa tannin và các hóa chất hữu ích khác hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh 

Ngoài việc cải thiện hệ miễn dịch, tannin cũng có tác dụng điều trị các bệnh về dạ dày và đường ruột, đồng thời điều hòa hoạt động tiêu hóa tốt hơn.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Trà đen làm giảm sự hình thành mảng bám cũng như hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây sâu răng. Những polyphenol được tìm thấy trong trà đen có khả năng tiêu diệt và chế ngự các vi khuẩn gây sâu răng cũng như cản trở sự tăng trưởng của các enzyme vi khuẩn hình thành vật liệu gắn kết mảng bám với răng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Hợp chất polysaccharide có trong trà đen có tác dụng chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả 

Nhiều nghiên cứu cho rằng người uống trà đen thường xuyên (1-2 cốc mỗi ngày) giảm 70% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và các biến chứng liên quan tới bệnh tiểu đường. Đó là bởi vì trà đen giúp cân bằng lượng đường trong máu hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh Parkinson

Trà đen cũng rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson (thoái hóa hệ thống thần kinh dẫn đến suy giảm khả năng vận động), đặc biệt là ở những người hút thuốc. Để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này, nam giới nên uống 421 – 2.716 mg caffeine mỗi ngày, trong khi ở phụ nữ, nguy cơ Parkinson sẽ giảm nếu uống trà đen mỗi ngày.

Bảo vệ xương khớp

Người uống trà đen như một thói quen có xương chắc khỏe hơn 

Trà đen chứa nhiều hợp chất hóa học có nguồn gốc thực vật giúp xương chắc khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy, những người uống trà đen thường xuyên ít mắc chứng loãng xương cũng như các bệnh về xương khớp hơn những người không hoặc rất ít khi uống.

Ngừa ung thư

Dù vẫn cần nhiều nghiên cứu nhằm đưa ra những cách thức ngăn ngừa ung thư hiệu quả, nhưng một số nghiên cứu trong những năm qua cho thấy các chất chống ô xy hóa như polyphenol và catechin trong trà có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Đã có bằng chứng cho thấy phụ nữ uống trà đen thường xuyên có rủi ro bị ung thư vú và ung thư buồng trứng thấp hơn so với những người không uống.

Giảm căng thẳng, stress

Khi bạn căng thẳng hãy uống một ly trà đen vì chúng giúp bạn lấy lại sự thư thái, thoải mái

Các axit amin L-theanine được tìm thấy trong trà đen có thể giúp bạn thư giãn và tập trung tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, trà đen cũng được chứng minh có thể giảm bớt sự căng thẳng từ các hormone gây stress khi được tiêu thụ với một lượng vừa phải thường xuyên.

Tốt cho da, làm đẹp tóc

Các chất chống oxy hóa có trong trà đen giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mụn trứng cá, chống lão hóa hiệu quả.

Trà đen cũng mang lại cho bạn một mái tóc chắc khỏe, bóng mượt và giảm thiểu tóc rụng nhờ các chất chống oxy hóa trong nó.

7 lưu ý khi uống trà đen

* Không nên uống trà ngay sau bữa ăn vì nó ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Trà chứa một lượng lớn acid tanic, loại acid phản ứng với chất sắt có trong thức ăn, sản sinh ra hợp chất mới gây khó khăn cho hệ tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất để uống trà là sau bữa ăn chừng một tiếng.

* Không nên cho bệnh nhân sốt uống trà vì chất theophyline có thể là thủ phạm làm tăng nhiệt độ cơ thể. Với bệnh nhân loét dạ dày cũng không nên uống trà vì chất caffeine trong trà sẽ khiến tình trạng loét trầm trọng hơn.

* Khi bị “đèn đỏ” không nên uống trà.

* Người cao tuổi nên uống trà vào buổi sáng. Uống trà vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần minh mẫn hơn, không ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, có khả năng thanh lọc cơ thể hiệu quả.

* Có thể thêm một chút đường khi uống trà, giúp trà ngon hơn mà không gây ảnh hưởng xấu đến tác dụng cũng như thành phần của nước trà.

* Không nên uống trà đen với sữa. Tuy sữa kết hợp với trà sẽ không gây hại gì cho cơ thể, nhưng sữa sẽ khiến tác dụng bảo vệ sức khỏe của trà đen giảm xuống, cụ thể là khả năng làm giảm huyết quản.

* Bà bầu không nên uống trà đen vì sẽ có nguy cơ bị thiếu hút vitamin B (giúp thai nhị phát triển não bộ và trí nhớ).

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: trà đenđẹp dađẹp tócngừa ung thưstressparkinson