Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mất vị giác: Nguyên nhân và giải pháp
10/08/2020 08:00
(HanoiTV) - Chứng mất vị giác (ageusia), gồm mất vị giác một phần hoặc toàn bộ. Mất vị giác là biểu hiện không còn có thể xác định được hương vị của những gì đang ăn. Cùng với mất khứu giác, đây là một trong những triệu chứng do bệnh nhân nhiễm coronavirus gây ra. Vậy khi nào cần lo lắng và những phương pháp điều trị là gì?
Ảnh minh họa

Các thiệt hại hương vị là một thuật ngữ y tế tương ứng chỉ sự mất mát của một trong năm giác quan: Hương vị . Nó biểu hiện bằng sự vắng mặt một phần (trong hầu hết các trường hợp) hoặc toàn bộ (hiếm hơn) khi một chất lắng đọng trên các tế bào cảm giác của chúng ta (nằm chủ yếu trên lưỡi (nhú) và vòm miệng mềm). Cụ thể, một người bị chứng ageusia gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận biết thực phẩm họ ăn và cảm nhận hương vị của chúng. Những người mắc chứng ageusia thường có cảm giác "nhai bìa cứng hoặc giấy". Hiện tượng này thường đi kèm với mất mùi (về mặt y học gọi là anosmia ) .

Nguyên nhân mất vị giác

Chứng già nua là do sự thay đổi của các thụ thể vị giác trên lưỡi, vòm miệng mềm hoặc trên thành họng . Sự thay đổi này có thể do:

+ Tổn thương dây thần kinh, xảy ra do chấn thương đầu hoặc liệt mặt (ví dụ: do đột quỵ).

+ Đang thực hiện một số phương pháp điều trị nặng như xạ trị hoặc hóa trị.

+ Tình trạng miệng và răng kém.

+ Hội chứng Gougerot-Sjögren, một bệnh tự miễn dịch của các mô liên kết có đặc điểm là không sản xuất đủ các tuyến nhất định.

+ Đang dùng thuốc như thuốc ức chế men chuyển (dùng cho bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch vành hoặc suy tim mãn tính).

+ Tình trạng nhiễm trùng (nhiễm nấm hoặc một khối u) của đường hô hấp trên, miệng, lưỡi, đặc biệt là khi bị ung thư vùng tai mũi họng .

+ Hít quá nhiều các chất độc hại (thuốc lá, rượu, ma túy, v.v.)

+ Tuổi già.

+ Rối loạn tâm thần (ảo giác).

Mất vị giác: một dấu hiệu gợi lên của coronavirus?

Mất vị giác (cùng với mất khứu giác) cũng sẽ là một trong những triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 . Jérôme Salomon, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp cho biết: “Ngay cả khi đây là những dữ liệu sơ bộ, triệu chứng này có liên quan đến virus coronavirus”.

Ảnh minh họa

Ông nói thêm, những dấu hiệu này đã được báo cáo trong "các dạng nhẹ của coronavirus và đúng hơn là ở những người trẻ tuổi" . Trong bối cảnh của dịch bệnh này, Liên minh các chuyên gia quốc gia về tai mũi họng và phẫu thuật đầu và cổ (SNORL) khuyên những người có các triệu chứng này nên ở trong nhà và theo dõi sự xuất hiện của (sốt, ho, khó thở ...), gọi cho bác sĩ nếu cần thiết và tránh tự dùng thuốc.

Các triệu chứng: Làm thế nào để nhận biết chứng ageusia?

Chứng mất vị giác được biểu hiện bằng mất vị giác, một phần hoặc toàn bộ. Cụ thể, người đó không thể nhận biết được thức ăn cũng như không xác định được hương vị của thức ăn mình ăn : mặn, ngọt, chua hay đắng ... Việc mất vị giác thường liên quan đến việc mất khứu giác.

Chứng già nua có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này và cuối cùng dẫn đến rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc ăn vô độ cũng như thiếu hụt ( thiếu máu ).

Khi nào cần lo lắng và tham khảo ý kiến ​​của ai?

Bạn nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn thấy mất vị giác hoặc khứu giác đột ngột. Nếu mất khứu giác và vị giác này kèm theo các triệu chứng khác (chảy nước mũi, ho, cảm giác tức trong xoang, nghẹt mũi, cứng họng, khó thở ...). thì không được khuyến khích để tự dùng thuốc. Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới có thể quyết định xem bệnh nhân có nên thực hiện một phương pháp điều trị cụ thể hay không.

Chẩn đoán

Để xác định chẩn đoán tuổi già, bác sĩ hỏi bệnh nhân về tiền sử bệnh, thói quen ăn uống, khả năng dị ứng, khả năng uống thuốc lá và khả năng uống thuốc ... Đồng thời kiểm tra đường thở mũi, vệ sinh răng miệng, tình trạng răng, lưỡi để xem các nhú lưỡi có bình thường không. Bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bệnh nhân của mình đến một bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng , người sẽ có thể thực hiện khám tai mũi họng toàn diện . Kiểm tra bổ sung ( đo lường hóa học hoặc đo điện lực) có thể cần thiết để xác định chính xác phần nào của ngôn ngữ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, đôi khi cần thực hiện kiểm tra thần kinh để xác minh rằng không có tổn thương nào đối với dây thần kinh.

Làm thế nào để điều trị chứng già nua?

Có thể thực hiện các phương pháp điều trị để giảm chứng già nua nhưng có giới hạn. Chúng được quy định theo từng trường hợp cụ thể và trải qua:

+ Sửa đổi vệ sinh răng miệng,

+ Bỏ hút thuốc

+ Điều trị kháng nấm chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra,

+ Sử dụng nước bọt nhân tạo (đặc biệt là trong trường hợp Hội chứng Gourgerot-Sjögren)

+ Thay đổi liệu pháp điều trị bằng thuốc.

Mặt khác, trong tình trạng lão hóa do suy giảm các tế bào cảm giác do chấn thương thần kinh hoặc tuổi già, việc mất vị giác có thể vĩnh viễn và không có phương pháp điều trị nào có hiệu quả.

Quốc Minh

Theo Le Sympa

<

Từ khóa: vị giác

<