Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mây tre đan Phú Vinh tinh hoa của người Việt
08/07/2019 23:12
(HanoiTV) - Với bề dày lịch sử gần 400 năm tuổi, làng Phú Vinh (xã Phú Vinh, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được biết đến là đất tổ của nghề mây tre đan Việt Nam. Trải qua những thăng trầm và thay đổi của xã hội, có những làng nghề truyền thống bị mai một, nhưng làng nghề mây tre đan Phú Vinh vẫn gìn giữ được nét tinh hoa truyền thống.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km theo hướng Tây Nam, Làng Phú Vinh (xã Phú Vinh, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách yêu thích đồ mây tre đan truyền thống. Ở Phú Vinh nhà nào cũng có người làm nghề mây tre đan. Từ thanh thiếu niên trai tráng, người già đến phụ nữ, trẻ nhỏ đều có thể tham gia vào một công đoạn nào đó của nghề. Không đơn thuần là một nghề để kiếm sống mây tre đan còn là đam mê của bao thế hệ. Dường như mây tre đan đã ăn sâu vào máu thịt của người dân ở đây.

Nét đặc trưng truyền thống trong sản phẩm mây tre đan Phú Vinh là từ những chất liệu bình dị, đơn giản thành những sản phẩm độc đáo, tinh sảo. Để làm được điều này, các nghệ nhân trong làng đều có bí quyết riêng. Các công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến, nhuộm màu sản phẩm đều đòi hỏi tính tỉ mỉ, cầu kỳ và đôi mắt tinh tường.

Quy trình làm ra một sản phẩm mây tre đan ở Phú Vinh khá phức tạp và tỉ mỉ. Sau khi chọn được nguyên liệu, người nghệ nhân sẽ tiến hành sấy thủ công trong lò kín để loại bỏ lượng đường trong nguyên liệu, tránh mối mọt. Khi sấy, khói nhiều quá hay ít quá mây cũng bị đỏ, nếu làm đúng kỹ thuật mây tre được sấy sẽ có độ trắng sáng đẹp mắt.

Sau đó, mây tre sẽ tiếp tục qua công đoạn chẻ nan. Việc chẻ nan là một kỹ thuật khó, đòi hỏi người thợ có tay nghề cao. Tùy theo định hình sản phẩm mà mây sẽ được chẻ thành các loại nan khác nhau. Tiếp đến là các công đoạn cầu kì như chuốt, phơi nắng, nhúng nước, phơi lần hai.

Để cho sản phẩm có độ đa dạng về màu sắc, người làng nghề Phú Vinh còn có bí quyết tạo màu riêng. Người dân ở đây sẽ mang mây tre đi ngâm nước sồi để tạo màu vàng đều, đem ngâm bùn ao để có màu đen óng. Do được tạo màu tự nhiên nên các sản phẩm mây tre đan của làng nghề Phú Vinh an toàn với người sử dụng, có độ bền lên tới 30 – 40 năm.

Chọn và xử lý nguyên liệu chỉ là bước đầu để tạo nên một sản phẩm đẹp. Người thợ sẽ dùng mây tre qua xử lý để tạo nên những đường uốn lượn theo khung hình dự tính sẵn. Dần dần, các sợi mây tre bện chặt vào nhau tạo nên những hình khối như ý.

 Trước đây, làng mây tre đan Phú Vinh chủ yếu là các vật dụng sinh hoạt trong gia đình như: rổ, rá, làn, khay, cơi đựng trầu... Những năm gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ngày một cao nên những nghệ nhân trong làng đã sáng tạo làm ra những sản phẩm nội thất đặc biệt hơn như đèn ngủ, bàn ghế, bình hoa, đèn chùm,…

Nếu có dịp ghé qua Hà Nội thì bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội đến thăm làng nghề mây tre đan truyền thống Phú Vinh để thêm yêu nét văn hóa của mảnh đất kinh kì.

TN

Từ khóa: