Truyền hình Hà Nội /
MC Anh Đức: “Công việc đã truyền cho tôi tình yêu Hà Nội”
23/12/2015 18:06
(HanoiTV)- Đến với công việc của một MC truyền hình với hành trang duy nhất là niềm đam mê, nhưng MC Anh Đức đã thành công khi xây dựng được hình ảnh quen thuộc với khán giả qua các chương trình chính luận. “Nghề nào cũng có những thú vị riêng, quan trọng là cái duyên đến với nghề, yêu nghề và gắn bó với nghề”, đó cũng là những chia sẻ của Anh Đức về công việc hiện tại của mình.

PV: Được biết Anh Đức tốt nghiệp Học viện Tài chính nhưng bạn vẫn quyết tâm theo đuổi nghề MC truyền hình. Vì sao vậy?

Với tôi, nghề nghiệp chọn mình như một cái duyên không báo trước. Lĩnh vực tài chính ngân hàng không hề nhàm chán, thậm chí còn thú vị với những người có đầu óc nhạy bén trong giao dịch và kinh doanh. Truyền hình lại có đặc thù riêng, mang lại nhiều thú vị và hứng khởi với những ai yêu nó. Với riêng tôi, đó là niềm vui mỗi khi được đứng trước khán giả. Những áp lực, đòi hỏi của công việc cho tôi thêm kinh nghiêm, sự tự tin và những kiến thức tổng hợp phong phú ở nhiều lĩnh vực.

PV: Là người “ngoại đạo” đến với truyền hình, chắc hẳn, những ngày đầu vào nghề, bạn gặp nhiều khó khăn?

Có lẽ ai cũng vậy, lần đầu bắt tay vào công việc đều có nhiều bỡ ngỡ. Tôi đến với truyền hình khi chưa có những kiến thức căn bản, mà chỉ với tình yêu và niềm đam mê. Do vậy, những ngày đầu là những ngày đầy thử thách. Tôi phải làm quen với ống kính máy quay, học cách dẫn chương trình từ dễ đến khó, rồi học những nguyên tắc cơ bản khi lên hình... Lúc đầu, tôi cũng chưa thể dẫn một cách tự nhiên và cảm xúc. Tôi nhớ nhất là buổi lên hình trực tiếp lần đầu tiên trong chương trình Thời sự 18h30 vào ngày diễn ra lễ kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tôi vẫn nhớ cảm giác run run vì hồi hộp lúc đó. Sau buổi lên hình này, tôi đã được mọi người chia sẻ thêm kinh nghiệm, động viên để rút kinh nghiệm...

PV: Mọi người vẫn thấy Anh Đức khi lên hình chững chạc và có phần già dặn hơn ngoài thực tế. Vậy, ngoài đời tính cách của bạn như thế nào?

Tôi thường dẫn những chương trình chính luận. Có lẽ cũng vì công việc, đặc thù chương trình, yêu cầu từ trang phục, cách thể hiện riêng... nên mọi người thấy tôi có phần nghiêm trang và già dặn hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là khi lên hình. Ngoài công việc, bỏ vest xuống, ra ngoài mọi người sẽ thấy tôi hoàn toàn khác. Anh Đức đời thường cũng trẻ trung, thích giao lưu, thích tham gia các hoạt động tập thể và cũng hay cười nữa. Nhưng cũng phải thú thật rằng, những chương trình thời sự luôn là cảm hứng của tình yêu công việc và tôi cảm thấy mình phù hợp với những chương trình giống như thế.

 


PV: Công việc truyền hình thì vất vả, thời gian rảnh cũng ít. Đã bao giờ Anh Đức thấy mệt mỏi và nghĩ mình chọn nhầm nghề?

Đúng là làm truyền hình nhiều thú vị nhưng cũng rất vất vả. Có những ngày, ngoài chương trình trực tiếp, phải tham gia tổng duyệt kĩ càng, sau đó, trở về cơ quan để hoàn thành tiếp công việc thường nhật, hết việc tôi mới quay lại cùng ê kíp làm truyền hình trực tiếp. Nhiều khi, điểm quay cách xa cơ quan, nhưng hai đầu công việc đều phải đảm bảo đúng yêu cầu nên thấy rất áp lực. Những ngày như thế, trở về nhà cũng quá nửa đêm. Tuy nhiên, sau mỗi chương trình thành công, tôi lại thấy rất vui và thoải mái. Chắc mọi người có phần ưu ái nên tôi được tham gia dẫn nhiều chương trình. Do vậy, dù có những khi vất vả nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ, mình đã chọn nhầm nghề mà luôn nghĩ phải làm tốt hơn nữa.

PV: Gắn bó với Đài PT – TH Hà Nội hơn 4 năm qua, cái “được” lớn nhất của Anh Đức là gì?

Ngoài những kinh nghiệm quý báu từ công việc, sự chia sẻ, giúp đỡ của anh, chị em đồng nghiệp thì cái được rõ nhất chính là tình yêu Hà Nội dành cho mình, là niềm tự hào về Thủ đô ngàn năm văn hiến trong mỗi người. Cùng với đó là nhiều kiến thức mới về các lĩnh vực ở Đài PT – TH Hà Nội, tôi cũng được rèn luyện và thấy mình trưởng thành hơn, tự tin hơn rất nhiều. Sắp tới, tôi dự định tham gia một số khóa học về chuyên ngành báo chí để nâng cao chuyên môn. Hiện tại, tôi cũng đang nỗ lực học hỏi thêm kinh nghiệm về tổ chức và sản xuất truyền hình... đồng thời muốn thử sức nhiều hơn với vai trò người viết kịch bản và dẫn dắt các chương trình chính luận.

MC Anh Đức sinh năm 1988, từng tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Tài chính Ngân hàng tại Học viện Tài chính. Năm 2011, Anh Đức chính thức gắn bó với  Đài PT – TH Hà Nội để theo đuổi ước mơ làm MC truyền hình của mình. Hiện tại Anh Đức là gương mặt người dẫn quen thuộc của Chương trình Thời sự và một số chương trình tọa đàm chính luận.

Từ khóa: khán giảtruyền hìnhhình ảnhMCđam mêchia sẻtrở vềêkíphanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television