Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mẹo giảm cay cực nhanh khi ăn phải ớt
20/07/2019 13:38
(HanoiTV) - Ớt là loại gia vị dùng để chế biến món ăn, nhưng không phải ai cũng ăn được vị cay của loại quả này. Vậy khi vô tình ăn phải ớt thì bạn sẽ làm sao để bớt cay?

Để khắc phục, bạn nên áp dụng các mẹo sau:

Uống sữa

Nguyên nhân chúng ta cảm thấy cay là vì trong ớt có chứa chất Capsaicin. Chất này tạo ra độ cay cho ớt, vậy nên ớt càng cay thì sẽ càng chứa nhiều chất này. Khi ăn phải ớt cay, ta thường có thói quen uống ngụm nước lạnh để làm dịu mát cơn cay xè, nhưng điều này hoàn toàn không có tác dụng mà nó còn khiến cơn nóng lưỡi của bạn được nhân lên gấp bội thêm thôi.

Thay vào đó bạn nên ngậm 1 ngụm sữa tươi, vì trong sữa có chất casein giúp trung hòa capsaicin-nguyên nhân gây nóng bỏng, từ đó giúp loại bớt cơn rát do vị cay mang lại.

Rượu, bia

Chất cồn trong rượu, bia có khả năng hòa tan capsaicin nên nếu đang phỏng lưỡi vì ớt, bạn có thể uống một ly bia hay cốc rượu nhỏ. Hiệu quả của liệu pháp này không thể so sánh với sữa vì chất cồn chỉ đóng vai trò dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa capsaicin, nên cảm giác cay tuy có giảm nhưng sẽ bị mang đi phát tán khắp vùng miệng.

Uống nước đường

Dùng nước đường pha theo tỷ lệ 10% (khoảng một chén nước với một muỗng súp đường), ở nhiệt độ mát là 20°C để súc miệng, cảm giác cay sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên công dụng của nước đường sẽ chỉ phát huy khi còn lưu trong miệng nên bạn phải liên tục súc miệng cho đến khi cảm giác cay giảm bớt.

Dầu ăn

Khi bị cay, bạn hãy lập tức nhờ sự cứu giúp của dầu ăn, ngậm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn trong 30s đến 1 phút, sau đó súc miệng thật sạch lại với nước.

Tính trơn của dầu sẽ len lỏi vào khoang miệng, bề mặt lưỡi cuốn trôi nhanh các mẩu cay của thức ăn ra ngoài, giảm độ nóng và khó chịu.

Mật ong

Bạn sẽ ước mình biết điều này sớm hơn khi thực hiện vì tính dịu êm tức thời của mật ong mang lại.

Thực hiện vô cùng đơn giản, bạn tra một ít mật ong lên lưỡi để nguyên khoảng 3 phút là cơn nóng rát sẽ đội nón ra đi ngay.

Muối ăn

Hạt muối tuy bé nhỏ nhưng là cứu tinh tuyệt vời cho cơn bỏng rát vì cay đấy, bạn ngậm một ít muối khoảng 2 phút, sau đó nhấp thêm ít nước trắng và súc sạch miệng cùng nhúm muối vừa ngậm trên.

Ăn tinh bột

Các quốc gia châu Á, nơi có bản sắc ẩm thực gắn liền với các gia vị cay, thường ăn thêm cơm không phải là không có lý do. Chất bột, hồ trong cơm hay khoai, bánh mỳ là dũng sĩ trị cay vô cùng hiệu quả. Sau khi ăn phải ớt, chỉ cần nhai thật kỹ một miếng bánh mỳ, khoai tây hay một nắm cơm nhỏ, các chất kích thích kém thân thiện sẽ nhanh chóng được “gột sạch” khỏi lưỡi.

Hy vọng, với những mẹo trị cay do ớt trên đây, bạn sẽ không còn e ngại với các trường hợp lỡ ăn phải loại ớt cay đến xé họng nhé!

(Tổng hợp)

Từ khóa: mẹo giảm cay khi ăn ớtớt caythức ăn cay