Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mẹo sử dụng điều hoà tiết kiệm điện
21/04/2019 07:07
(HanoiTV) - Những ngày nắng nóng đã đến khiến bạn phải sử dụng điều hòa liên tục và điều này cũng có nghĩa là hóa đơn tiền điện cũng sẽ tăng vọt lên đáng kể. Do vậy, để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và tiết kiệm tiền mỗi tháng, người dùng cần biết những cách sử dụng đơn giản và dễ dàng sau đây.

Chọn máy có công suất phù hợp

Lựa chọn máy điều hòa có công suất phù hợp với căn phòng của mình.

Chọn công suất điều hòa thích hợp cho căn phòng của mình không chỉ đảm bảo hiệu quả làm lạnh, sự thoải mái mà còn là cách để tránh cho điều hòa không phải chạy liên tục ở công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường. Ngoài ra việc này còn giúp đảm bảo độ bền, vận hành ổn định cho điều hòa.

Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Nếu khi sử dụng máy lạnh mà bạn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, do đó máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Chỉ nên duy trì nhiệt độ điều hòa khoảng 25 độ C.

Từ 25 đến 28 độ C là nhiệt độ thích hợp để máy lạnh của bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp (do nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch quá lớn).

Việc cài đặt nhiệt độ thích hợp cho chiếc máy lạnh của bạn sẽ tiêu hao đến hơn 40% năng lượng nữa.

Chọn chế độ Dry

Ở điều khiển điều hòa có 2 chế độ được sử dụng nhiều nhất để điều chỉnh độ ẩm và độ làm mát trong phòng, đó là chế độ Cool (làm lạnh) Dry (khử ẩm).

Theo nguyên lý, chế độ Cool có tác dụng giảm nhiệt độ phòng xuống đến nhiệt độ cài đặt mong muốn trên điều khiển từ xa, trong khi chế độ Dry có chức năng khử độ ẩm của không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá so với nhiệt độ của phòng lúc bắt đầu thực hiện chế độ khử ẩm.

Theo các chuyên gia, phương pháp sử dụng chế độ Dry ở điều hòa thực sự tiết kiệm điện hơn dùng chế độ Cool, bởi khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng, do vậy tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với chế độ Dry.

Không bật tắt điều hòa liên tục

Không nên bật - tắt điều hòa thường xuyên.

Nhiều người thường nghĩ khi phòng đã đủ độ lạnh thì sẽ tắt máy đi cho đến khi cảm thấy nóng lại bật máy lại là tiết kiệm điện. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Bật/tắt máy liên tục chỉ khiến tiêu tốn nhiều điện hơn do máy phải khởi động lại liên tục, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

Không bật điều hòa 24/24

Nhiều gia đình có thói quen mở máy điều hòa suốt cả ngày vì muốn phòng luôn mát. Tuy nhiên, cách này không chỉ gây lãng phí điện mà còn gây hại đến sức khỏe, bởi bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hoà không quá 2 giờ.

Khi ngủ, cơ thể bạn có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi thức nên bạn có thể tắt điều hòa vào ban đêm. Không chỉ vậy, khi ngủ cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya. Khi ra khỏi phòng cũng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí mới.

Dùng quạt kèm điều hòa

Điều hòa có chức năng làm mát không khí trong phòng bằng cách hút không khí phòng và thổi luồng không khí qua dàn lạnh làm mát không gian.

Để tiết kiệm điện, nên sử dụng kết hợp quạt và điều hòa.

Tuy nhiên, luồng không khí lạnh sẽ ngưng tụ phía dưới và đẩy luồng không khí nóng lên phía trên và không lan tỏa hết ra khắp phòng. Vì vậy, ở nhiều vị trí trong phòng, hơi lạnh sẽ không cảm nhận được. Muốn làm mát cả phòng cần phải hạ thấp nhiệt độ của điều hòa xuống, như vậy sẽ rất tốn điện, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để tiết kiệm điện, nên sử dụng kết hợp quạt và điều hòa. Quạt có tác dụng đẩy luồng không khí mát lan tỏa khắp phòng. Khi kết hợp 2 thiết bị này vào những ngày trời nóng sẽ có tác dụng làm mát nhanh, đồng đều đồng thời tiết kiệm điện hiệu quả.

Thường xuyên vệ sinh, bảo trì điều hòa

Việc thường xuyên vệ sinh điều hòa, đặc biệt là bộ phận lọc gió sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện một cách tối đa trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

(Tổng hợp)

Từ khóa: mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điệnđiều hòamẹo tiết kiệm điện