Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mẹo tránh hiện tượng cay mắt, rát tay khi thái ớt
09/05/2019 07:23
(HanoiTV) - Ớt không chỉ là nguyên liệu trong các bữa ăn thường ngày để tăng hương vị, mà nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên chính hương vị cay nồng của ớt làm không ít bà nội trợ gặp phải khó khăn khi chế biến. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp tránh hiện tượng cay mắt, rát tay khi thái ớt.

Cho ớt vào tủ lạnh

Một trong những nguyên nhân khiến cho mắt cay và tay nóng rát khi thái ớt là do bạn thường xuyên tiếp xúc với loại gia vị này. Muốn cải thiện tình hình thì bạn nên bảo quản ớt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút trước khi cắt. Cách làm này sẽ giúp làm giảm bớt vị hăng nóng của ớt để bạn không bị cay mắt và rát tay nữa.

Bảo vệ tay bằng găng và màng bọc

Cách dễ nhất để bảo vệ tay là ngăn nó tiếp xúc trực tiếp với ớt. Bạn có thể sắm bao tay làm bếp... hoặc bao tay nilon, hoặc đơn giản là tận dụng bao nilon, màng bọc thực phẩm là xong.

Dầu ăn

Dầu ăn bình thường hay dầu olive đều có thể được tận dụng trong trường hợp này. Đơn giản thôi, bạn hãy thoa chúng lên tay trước khi tiếp xúc với ớt. Phần dầu sẽ hình thành một lớp màng bảo vệ cho da tay bạn.

Sữa

Nếu bạn lo ngại rằng nước rửa tay sẽ khiến làn da tay trở nên khô hơn thì bạn có thể dùng sữa. Cắt ớt xong, bạn hãy ngâm tay vào tô sữa lạnh, nếu được bạn có thể bỏ thêm vài viên đá càng tốt. Cơn bỏng rát sẽ nhanh chóng biến mất.

Khoai tây

Bạn có thể sử dụng khoai tây, cắt lát và thoa đều hai bên mặt dao, lượng tinh bột của khoai sẽ hấp thụ bớt lượng dung dịch cay của ớt, khi đó bạn cắt ớt thoải mái mà không lo hơi cay bay vào mắt.

Dùng giấm ăn hoặc rượu thoa lên tay

Muốn cắt ớt không bị rát tay thì bạn có thể dùng một ít giấm ăn hoặc rượu thoa đều lên tay rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Giấm và rượu sẽ giúp làm giảm độ nóng của ớt khi tay bạn tiếp xúc trực tiếp với loại gia vị này và giúp cho tay không bị nóng rát khi thái ớt.

Nước rửa chén

Sau khi cắt ớt xong, bạn hãy rửa ngay tay với nước rửa chén hoặc xà phòng. Chất kiềm trong nước rửa này sẽ giúp giảm độ bỏng rát do ớt gây ra.

Chúc bạn thành công khi áp dụng những tuyệt chiêu cắt ớt không lo cay mắt, rát tay mà chúng tôi đã chia sẻ!

(Tổng hợp)

Từ khóa: mẹo cắt ớt không rát taymẹo hay nhà bếpcách chữa bỏng rát do ớt