Đời sống / Kỹ năng Gia đình Tiêu dùng
Mẹo vệ sinh máy giặt đơn giản bằng những vật dụng sẵn có tại nhà
15/04/2019 14:26
(HanoiTV) - Máy giặt đã giúp bạn tiết kiệm khá nhiều công sức cho việc giặt đồ, bởi vậy, để giúp máy luôn được bền như mới thì việc chăm sóc, vệ sinh máy giặt đều đặn rất quan trọng.

Dưới đây là cách vệ sinh máy giặt mà bạn có thể làm tại nhà chỉ bằng những thao tác rất đơn giản, từ đó sẽ giúp bạn làm sạch lồng giặt nhanh chóng và đồng thời kéo dài tuổi thọ cho máy.

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda

Trong baking soda có chất tẩy tự nhiên nên sẽ loại bỏ được các vi khuẩn, nếu bạn chỉ lau bằng khăn ẩm bình thường sẽ không thể nào làm sạch được.

Bạn đổ nước ấm vào trong máy giặt cùng với 2-3 chén dấm + 250gram bột baking soda. Ngâm khoảng 30 phút rồi cho bột baking soda hòa tan vào nước. Bắt đầu giặt với chu trình giặt lâu nhất. Sau đó dùng khăn khô lau bên trong máy giặt. Cách vệ sinh máy giặt này có thể được áp dụng cho cả máy giặt cửa trên và cửa trước.

Ngoài ra, bạn có thể pha baking soda với một chút nước để tạo thành hỗn hợp hơi sệt, sau đó nhúng chiếc khăn ẩm vào hỗn hợp đó và lau chùi các vết bẩn bám lâu ngày trên bề mặt thân vỏ máy.

Vệ sinh máy giặt bằng javen

Bạn cần chuẩn bị một chai nước tẩy javen và lấy hết quần áo trong lồng máy giặt ra nếu có. Tiếp theo bạn xả nước máy giặt ở mức cao nhất, đổ khoảng 300 ml dấm trắng vào thùng giặt, sau đó tắt máy để ngâm trong khoảng 1-2 tiếng. Khi các vết bẩn đã tương đối mềm ra và có khả năng cậy đi dễ hơn, bạn dùng bàn chải mềm chà sát các góc cạnh bám cáu bẩn bên trong máy giặt, thành máy giặt, các lỗ thoát nước.

Cuối cùng, bạn xả hết nước rồi đổ nước tẩy javen vào thùng giặt, ngâm trong 1 tiếng rồi bật cho máy chạy một chu trình giặt để máy giặt được sạch hoàn toàn.

Vệ sinh máy giặt bằng dấm trắng và chanh

Đối với máy giặt cửa trên chúng ta sẽ lấy đồ ra hết và đổ nước nóng vào đầy lồng giặt. Đổ thêm 3-4 cốc dấm trắng và khoảng nửa cốc baking soda.

Đối với máy giặt cửa trước chúng ta sẽ đổ dấm và baking soda vào lồng giặt trước khi máy bắt đầu chu trình giặt. Đặt máy ở chế độ giặt ngâm từ 30-60 phút để cho baking soda với dấm hòa tan hoàn toàn trong lồng máy giặt, nó sẽ ngấm sâu vào mọi ngóc ngách trong lồng máy giặt giúp loại bỏ bụi bẩn cả mặt trong lẫn mặt ngoài của máy.

Vệ sinh máy giặt bằng nước nóng

Trước tiên bạn hãy xả nước nóng đầy vào lồng giặt, sau đó hãy đổ một chai dấm trắng 500ml và một ít chất tẩy máy giặt chuyên dụng như bột nở. Cách này sẽ giúp bạn loại bỏ được vi khuẩn trú ngụ và đánh bật các vết cáu bẩn trong lồng giặt.

Vệ sinh máy giặt bằng bột chuyên dụng

Cách vệ sinh này dành cho việc vệ sinh máy giặt định kỳ và cách làm rất nhẹ nhàng, đơn giản. Một gói bột chuyên dụng để vệ sinh máy giặt có giá khoảng 36.000 đồng có bày bán tại hầu hết các siêu thị, bạn nên sử dụng để tẩy từ 3-6 tháng một lần để máy đảm bảo vệ sinh.

Bước 1: Bật chế độ xả nước nóng ở mức nước cao nhất.

Bước 2: Tiếp theo đổ 1 gói bột tẩy vệ sinh dành cho máy giặt chuyên dụng vào thùng giặt và ngâm trong 1-2 tiếng. Bạn có thể mua bột này ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán hóa chất.

Bước 3: Bật máy ở chế độ chạy một chu trình giặt bình thường để máy được tẩy sạch mọi vết bẩn.

Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt

Ngoài việc làm sạch bên ngoài thân máy và lồng của máy giặt, bạn nên vệ sinh một số bộ phận khác của máy giặt như:

- Khay để nước giặt và nước xả vải: Bạn hãy thường xuyên rửa và ngâm khay để nước giặt với thuốc tẩy, xả sạch với nước nóng rồi phơi khô.

- Miếng cao su ở thành cửa của máy cửa trước: Đây cũng là nơi vi khuẩn thường xuyên tích tụ. Bạn có thể dùng khăn ẩm, thấm với muối nở để tẩy sạch khu vực này.

- Ống xả và lọc nước: Hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra khu vực này và thay ống xả mới nếu đã cũ bẩn.

(Tổng hợp)

Từ khóa: cách vệ sinh máy giặtmáy giặtbột baking soda