Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mồng 2 Tết (ngày 26/1): Xóm hóm - Cúng Tết
21/01/2020 11:05
(HanoiTV) - Chuẩn bị cho 3 ngày Tết, Tú Vịt đâm xấp dập ngửa lo toan mọi việc từ bày mâm ngũ quả, đồ cúng tổ tiên cho đến chuẩn bị các món ăn.

Tú Vịt mặt buồn bã, lắc đầu than phiền với Phú Chim: “Từ ba mươi trở về thì ô kê chứ cứ đến tết là chị bó tay, bó cả chân. Ngày tết ngày tư phải cúng bái nhiều lắm.

Truyền thống gia đình chồng chị bao nhiêu năm nay như thế rồi. Ông Sửu thì nguyên tắc lắm. Ông ấy bảo ngày tết mời các cụ về mà đi chơi để các cụ đói thì đúng là bất hiếu. Ra giêng ngày rộng tháng dài thích đi đâu thì đi”.

Phú Chim ăn mặc chỉnh tề bước vào cổng nhà Tú Sửu để chúc tết. Phú Chim chưa dứt lời thì Tú Vịt từ sau nhà chạy lên. Chị mặc bộ đồ ở nhà, tay cầm lăm lăm con dao, mặt mũi lấm lem.

Phú Chim tỏ vẻ sợ hãi: "Ối giời ôi bà Tú. Khách đến nhà chúc tết mà bà vác dao ra dọa thế kia hả?”.

Tú Vịt vội để con dao xuống thềm gạch, rồi than phiền: “Ai muốn như thế đâu? Sáng 1 mâm cúng, trưa 1 mâm cúng, tối lại 1 mâm cúng. Mày hỏi chị có đầu tắt mặt tối không? Chả đi được đâu cả 3 ngày tết”.

Nghe theo lời mách của Phú Chim, Tú Vịt giả vờ ốm, lăn quay ra đất. Giục giã chồng dậy chuẩn bị mâm cơm cúng. Sửu mếu máo, đeo lại cái tạp dề đi xuống dưới nhà.

Mới có hơn 1 ngày chuẩn bị mâm cúng tổ tiên cho 3 ngày tết, Sửu vái tứ phía vừa khấn vừa kêu ca: “Hôm nay cũng là bữa thứ 4 con ăn canh móng giò nấu măng rồi. Nhìn cái móng giò con cảm giác như con lợn nó thò cái móng ra nó bóp cổ con. Thật là không nuốt nổi. Các cụ chắc cũng ngán rồi. Từ giờ con xin phép, mỗi bữa cúng 1 cái bánh chưng. Các cụ ăn hộ con, qua tết con lại tổng kết mâm cao cỗ đầy ạ. Con xin các cụ, con xin các cụ”.

Sửu van xin Tú Vịt tha không phải cúng 3 ngày 3 Tết: “Các cụ có nhìn thấy thì các cụ cũng phải thông cảm cho tôi. Tết còn khổ nhục hơn ngày thường. Hết tết đến nơi mà tôi chưa đi được đâu đây này. Mai lại cúng 3 bữa, ăn ba bữa nữa chắc bà đưa tôi lên Trâu Quỳ là vừa đẹp”.

Quý vị đón xem “Cúng Tết” phát sóng vào 20h50, mồng 2 Tết (26/1/2020) trên kênh 1.

Bích Thảo

<

Từ khóa:

<